• slider

Học tiếng Pháp cần ghi nhớ 4 kỹ năng

Tiếng Pháp đòi hỏi bạn phải nắm vững các kỹ năng cần thiết khi học một ngôn ngữ nào khác. Nghe, nói,đọc, viết là những kỹ năng quan trọng để biết bạn có học hiểu biết ngôn ngữ đó không.
Học ngoại ngữ là điều mà chúng ta luôn gặp khó khăn, hầu hết ở đa số mọi lứa tuổi, bắt đầu với một ngoại ngữ nào khác ngoài tiếng Việt khiến họ gặp rất nhiều khó khăn, để cải thiện thật tốt vốn ngoại ngữ của mình, nhất là tiếng Pháp đòi hỏi bạn phải nắm vững các kỹ năng cần thiết khi học một ngôn ngữ nào khác. Nghe, nói,đọc, viết là những kỹ năng quan trọng để biết bạn có học hiểu biết ngôn ngữ đó không. Đối với tiếng Pháp hay thứ tiếng nào thì những kỹ năng này là những chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa cho bản thân. Rèn luyện kỹ năng học tiếng pháp là điều quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Pháp.

Kỹ năng nghe

Nghe là một kỹ năng thuộc hệ phản xạ, bạn muốn thông thạo tiếng Pháp, bạn muốn nghe tiếng Pháp thật hiệu quả thì trau dồi kỹ năng này là điều rất quan trọng, muốn nghe thật hiệu quả bạn hãy bắt đầu từ những bài nghe cơ bản, thông thường mà bạn dễ dàng nhận biết và tiếp thu.  Hãy bắt đầu nghe từ những bài nghe dễ nhất, đơn giản nhất như là những bài nghe chào hỏi, những đoạn đối thoại ngắn, hay những tình huống trong bài nghe. Tập thói quen nghe lần thứ nhất, viết xuống thông tin nào bạn  nghe được, rồi nghe lại lần thứ 2 để hoàn thành bài tập (cái này giống  như trong kỳ thi bạn cũng sẽ làm từng bước như vậy).

 
ky-nang-nghe-can-thiet-khi-hoc-tieng-phap
Luyện tập kỹ năng nghe khi học tiếng Pháp

 
Hoặc tự học bạn  học qua mạng có rất nhiều đoạn video, bạn nghe nó, chọn đoạn video phù  hợp với trình độ của mình, bạn nghe được câu nào, từ nào cho dừng đoạn  video, viết câu đó xuống và nhắc theo nó. Ngoài ra phương pháp học còn cần có sự tổ chức quản lý phân chia thời gian biểu hàng ngày. Ví dụ bạn đặt cho mình mỗi ngày học một tiếng vào một giờ cố định. Khi học nhớ tập thói quen ghi chép những từ bạn cảm thấy khó để ôn luyện lại. Nếu có thể chuẩn bị một máy nghe nhạc mp3 thu âm các bài nghe tiếng pháp để bạn có thể nghe dễ dàng mọi lúc mọi nơi.

Kỹ năng nói

Nói là một kỹ năng giúp bạn linh hoạt, tự tin khi giao tiếp. Tương tự như học viết, bạn viết được xuống thì bạn đọc to lên những gì bạn viết. Khi bạn luyện học tiếng pháp bạn có thể viết xuống, đọc to lên nhiều lần, sau khi đã quen bạn cố gắng học cách nói tự do. Đứng trước gương nói và thu âm giọng bạn vào, bạn nghe lại giọng mình xem sẽ nhận ra mình phát âm chỗ nào chưa chuẩn. Bạn cũng viết xuống quyển sổ tay những câu bạn thường xuyên  phải nói xuống và luyện đi luyện lại cách nói đó cho chuẩn. Bạn có thể giở sổ ra thường xuyên nếu bạn vẫn chưa nhớ được cách nói. 

Cách viết xuống như vậy cũng sẽ giúp bạn nhận ra lỗi sai hoặc có ai đó xem sửa cho bạn sẽ khiến câu của bạn càng ngày được hoàn chỉnh hơn.Khi một câu nào đó quan trọng bạn phải dùng hàng ngày mà bạn học  rất nhiều lần mà vẫn cứ quên, hãy viết đậm và to nó lên một mẩu giấy và  treo trước bàn học, hoặc nơi nào bạn thường xuyên nhìn nhất như tủ quần  áo, tủ lạnh, thậm chí nhà vệ sinh, nếu có thể hãy tìm cho mình những mẫu chuyện hài bằng tiếng Pháp và đọc to nó lên, như bạn đang kể chuyện cho ai đó vậy. Hơn nữa nên tìm cho mình một người bạn đồng hành đễ dễ dàng thực hành hơn.

Kỹ năng đọc

Đọc có vẽ sẽ dễ dàng hơn đối với các bạn, đọc giúp bạn nói vững các từ ngữ, giúp bạn dễ dàng nhận ra lỗi của mình khi đọc. Bạn hãy đọc to một đoạn văn lên, thu âm vào nữa càng tốt hoặc có ai đó nghe bạn đọc và sửa cho bạn càng tuyệt. Khi đọc mà vấp phải từ nào bạn không biết cách phát âm hãy tra từ điển online nghe xem cách nó phát âm như thế nào. Đọc hiểu hãy lên mạng tìm các mẫu tin ngắn hay những mẫu chuyện ngắn để xem tin nào khiến bạn quan tâm, rồi đọc lượt cả mẩu  tin, gạch chân xuống những từ mới. Đọc lại một lần nữa để hiểu nội dung xoay quanh về vấn đề gì. Tra từ điển từ mới nào bạn không biết mà lại chứa thông tin quan trọng nhất. Nếu bạn có một đoạn nghe mà có text đi kèm. Bạn hãy đọc to đoạn Text rồi nghe băng xem nó đọc như thế nào, và lại đọc lại cho đúng nhịp điệu trong băng.

 
tap-luyen-doc-khi-hoc-tieng-phap
Luyện đọc thường xuyên khi học tiếng Pháp
 
Kỹ năng viết

Khi bạn học được từ nào, cấu trúc nào thì nên viết xuống giấy: danh từ thì viết  cả quán từ và số nhiều, viết mỗi từ đến 2 dòng cho đến khi tay quen và  cảm thấy viết không bị sai lỗi. Nếu là cấu trúc đặt luôn một ví dụ và viết nó xuống: Ví Dụ: bạn học từ Prüfung, bạn cứ viết như sau mà không  nhìn từ điển hay sách. Sau đó kiểm tra mình viết có sai chính tả chỗ nào không. Trong lúc vừa viết vừa đọc to lên thì càng tốt. Viết nhật ký học tiếng pháp hàng ngày. Hôm nay  chuyện gì xảy ra với bạn, bạn gặp ai, bạn làm gì, vui buồn gì bạn hãy  viết xuống theo cảm xúc những gì mình nghĩ. Và nếu bạn học được ở đâu câu văn nào hay, bạn hãy viết xuống và sưu  tầm vào quyển sổ tay của bạn. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể mở sổ ra và  áp dụng cách viết.

 
Học tiếng Pháp