• slider

Ngành nghề cơ hội việc làm cao khi du học Pháp

Kiếm được việc làm thích hợp với mình với mức lương cao luôn là mong ước của nhiều du học sinh và tiền đề là lựa chọn ngành học phù hợp với mình .
Học viên khi đi du học Pháp học ngành gì, tại trường nào thì khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được công việc và có mức lương phù hợp , những yếu tố đó sẽ được bài viết tổng hợp lại trong phần dưới , hi vọng sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các ngành học để có thêm lựa chọn khi có ý định bắt đầu chuyến du học tại đất nước này .

Và để trả lời cho câu hỏi bên trên , Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp đã điều tra về tỷ lệ sinh viên có công việc và lương trung bình trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp trong một số ngành.  Và thật bất ngờ khi là về tỷ lệ sinh viên có việc làm, các trường đại học lớn ở Paris lại không phải là các trường đứng đầu. Tuy nhiên, sinh viên có việc làm của các trường này lại có mức lương cao hơn rất nhiều các sinh viên trường khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để lựa chọn ngành nghề và trường phù hợp khi du học Pháp nhé!

Đối với ngành luật, kinh tế và quản lý

Dẫn đầu là Đại học Lorraine ở Nancy với 96% sinh viên có việc làm trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp và mức lương trung bình khoảng 32 000 euros/năm. Đứng thứ hai là Đại học Bretagne-Sud cũng với 96% sinh viên có việc làm và mức lương trung bình/năm là 28 000 euros.
 
Du học Pháp khối ngành kinh tế
Du học Pháp khối ngành kinh tế
 

Các trường đại học ở Paris như Đại học Paris 1 Panthéon – Sorbonne và Paris 2 Panthéon – Assas chỉ xếp ở vị trí thứ 10 và 19 với tỷ lệ sinh viên có việc là 94 và 93 %, tuy nhiên, mức lương trung bình của các sinh viên này lại cao hơn đáng kể là 35 900 và 39 700 euros/năm.  Tỷ lệ sinh viên có việc làm là 94%, mức lương trung bình hàng năm là 30 760 euros và tỷ lệ sinh viên có việc làm ổn định lên tới 78%. Và mức lương trung bình thấp nhất khi tốt nghiệp những ngành học là trường Rennes 2 - Haute Bretagne với 
22700 euros cho một năm , với tỷ lệ tốt nghiệp là 95 % .

Các ngành khoa học công nghệ

Không hề ngạc nhiên chút nào, du học Pháp ngành gì dễ kiếm việc làm nhất thì khoa học công nghệ là một ngành không thể thiếu sinh viên các ngành khoa học sau khi ra trường đều có mức lương trung bình cao hơn và việc làm ổn định hơn những người khác. Lương của họ trung bình khoảng 32 426 euros/năm. Có đến 94% trong số họ tìm được việc sau 3 năm ra trường.

Với các ngành khoa học, sinh viên các trường Đại học Lyon 2 – Lumière, Toulouse 1 – Capitole hay Le Mans-Maine sẽ có tỷ lệ việc làm và mức lương cao. Và đặc biệt tỷ lệ học viên tốt nghiệp tại trường Lyon đạt đến con số là 100% . với các ngành học này thì tỷ lệ chênh lệch về mức lương khi tốt nghiệp giữa các trường khác nhau là không chênh lệch nhiều  , ít nhất là đại học Littoral với 28100 euros cho một năm , cao nhất là Mulhouse với 36900 euros cho một năm .

 
du học Pháp ngành công nghệ
du học Pháp ngành công nghệ

 

Các ngành khoa học nhân văn và ngôn ngữ

Đứng thứ 3 là nhóm các ngành khoa học nhân văn và ngôn ngữ với tỷ lệ  sinh viên có việc trong vòng 3 năm sau tốt nghiệp và mức lương trung bình thấp hơn 2 nhóm ngành trên 

Ngành khoa khọc nhân văn :

Với các ngành này, đứng đầu danh sách là trường Đại học Loulouse 3-Paul Sabatier, trường Cergy-Pontoise hay Amiens – Picardie.

Mức lương trung bình hàng năm vào khoảng 30 000 euros và tỷ lệ sinh viên có việc làm ổn định sau trong 3 năm sau khi ra trường là khoảng 64%. Trung bình mức lương khi tốt nghiệp của học viên tại trường Paris 4 - Sorbonne là cao nhất với 32900 euros cho một năm , và thấp nhất của ngành học này được thống kê là trường Chambéry với 24700 euros cho một năm .

Ngành ngôn ngữ :

Nhìn chung, đi du học Pháp các ngành liên quan đến văn học và ngôn ngữ thường khó tìm việc hơn và lương không cao như các ngành khác. Với mức lương trung bình hàng năm là 26 231 euros và tỷ lệ sinh viên có việc làm ổn định trong vòng 3 năm đầu chỉ là 63%.
Cao nhất là các trường Saint-Etienne – Jean Monnet, Cergy-Pontoise và Rouen. Mức lương trung bình cao nhất của các ngành học này là 29500 euros một năm đối với học viên tốt nghiệp trường Paris 7 - Denis Diderot . Và thấp nhất là học viên tốt nghiệp tại trường Rennes 2 - Haute Bretagne với mức lương trung bình là 21800 euros cho một năm .
Học tiếng Pháp