• slider

​Hướng dẫn tự học tiếng Pháp giao tiếp tại nhà

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, mục đích của từng người ắc hẳn như nhau điều hướng tới khả năng giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao, học ngôn ngữ mới để có khả năng đáp ứng nhu cầu của bản thân. Học tiếng Pháp các bạn điều muốn mình lưu loát hơn trong khi nói, nghe tiếng Pháp thành thạo hơn. Việc không thể giao tiếp tiếng Pháp có thể do bạn chưa có nhiều kĩ năng giao tiếp thế nên bài viết này viết ra nhằm tạo điều kiện, hướng dẫn các bạn tự học giao tiếp tiếng Pháp tại nhà hiệu quả hơn.
Việc bạn yếu kĩ năng giao tiếp khi học tiếng Pháp chứng tỏ kĩ năng mềm của bạn vô cùng yếu và việc học giao tiếp cực kì quan trọng. Chính sự giao tiếp này có vai trò quyết định sự thành công của bạn trong tương lai và trong mọi lĩnh vực liên quan đến giao tiếp tiếng Pháp như công việc, học tập, du lịch,...Để sử dụng ngôn ngữ khác thành thạo đòi hỏi bạn phải có quá trình rèn luyện chăm chỉ từng ngày thì mới mong được kết quả tốt. Những việc bạn cần làm để có thể giao tiếp tốt tiếng Pháp không chỉ là học từ vựng, ngữ pháp mà còn phải học cách phản xạ nhanh để có thể nghe hiểu tốt thì mới mong học tốt giao tiếp tiếng Pháp và cách thức để học tốt tiếng Pháp là gì?

Kĩ năng bạn có trong tay như từ vựng, ngữ pháp nhưng bạn không thể nghe và nói tốt được có thể có nhiều nguyên nhân như bạn học từ vựng nhiều bạn nhìn vô có thể đoán được ngữ nghĩa của chúng nhưng phát âm sai khiến bạn không thể nào nghe hiểu những gì người xung quanh nói. Ngoài ra, ngữ Pháp bạn tốt nhưng không thể viết được một câu hoàn chỉnh có thể do từ vựng bạn học không liên kết được hay bạn yếu từ vựng,...đó có thể là những nguyên nhân cơ bản làm bạn học tiếng Pháp càng nhàm chán và khó khăn hơn.

Hiện nay, trên địa bàn Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung có cũng không ít các trung tâm học tiếng Pháp với cơ sở vật chất tối tân đáp ứng yêu cầu người học nhưng một số ít giáo viên trung tâm đã dạy theo cách truyền thống chỉ cần học từ vựng, dịch bài viết, học nghe, đọc và viết, thậm chí học thuộc lòng nhưng họ đã quên rằng yếu tố then chốt nằm ở việc bạn làm như thế nào để giao tiếp tốt, học sinh, sinh viên về nhà có thể tự áp dụng mà học tiếng Pháp hiệu quả hơn chứ không phải việc học tiếng Pháp ở trung tâm là đủ.
 
Học tiếng Pháp ở đâu hiệu quả

Học tiếng Pháp ở đâu hiệu quả

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp ở đâu

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách học tiếng Pháp giao tiếp hữu ích mà không nhàm chán cũng như tăng hứng thú khi học tiếng Pháp giao tiếp, các bạn tìm hiểu học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản qua các bước sau và tự áp dụng luyện giao tiếp tiếng Pháp:

1. Nghiên cứu văn hóa giao tiếp của người Pháp

Việc nghiên cứu văn hóa một đất nước mà bạn muốn học ngôn ngữ đó sẽ là nguồn động lực giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả hơn, chính những nét văn hóa đó sẽ giúp bạn học tiếng Pháp nhanh hơn, tránh bỏ cuộc giữa chừng. Việc nghiên cứu văn hóa Pháp sẽ giúp bạn có cách học tiếng Pháp nhanh cũng như khả năng ứng xử phù hợp khi giao tiếp với người Pháp, rèn luyện khả năng, ý thức, văn hóa Pháp ngay từ buổi đầu học tiếng Pháp sẽ là thói quen giúp bạn tránh những điều cấm kỵ không hay khi giao tiếp tiếng Pháp, có cách ứng xử phù hợp, khéo léo trong mắt bạn bè quốc tế.

Khả năng bạn nghiên cứu về văn hóa Pháp sẽ cho bạn những kĩ năng như thông tin của người bạn cần giao tiếp, đặc điểm nhận diện văn hóa, vùng miền của người giao tiếp trên từng vùng miền,...Việc bạn biết được người giao tiếp là ai như thế nào sẽ rất tốt nếu bạn đang đàm phán trong công việc. Ngoài ra, bạn cần phải phát ẩm chuẩn và tốt để họ có thể dễ dàng giao tiếp cùng bạn.

2. Học phát âm chuẩn tiếng Pháp

Đây là yếu tố then chốt để bạn học giao tiếp tiếng Pháp hiệu quả, bạn cần phải lưu ý điều này nghe từ khi bạn học từ vựng tiếng Pháp. Việc bạn học từ vựng và phát âm tốt từ ngay buổi đầu tiên sẽ giúp bạn có được nền tảng phát âm những từ lạ mà sau này lần đầu tiên mình gặp cũng như dễ dàng tiếp thu từ mới hơn, phát âm chuẩn hơn.
 
Học tiếng Pháp giao tiếp qua phim ảnh

Học tiếng Pháp giao tiếp qua phim ảnh

>> Xem thêm: Giao tiếp căn bản khi học tiếng Pháp

Tuy mỗi đất nước, mỗi vừng miền có cách phát âm khác nhau, như Việt Nam chúng ta có 3 miền và nhiều thứ tiếng khác nhau, cách phát âm cũng không hẳn là khác nhau lắm nhưng để học tiếng Pháp hiệu quả đòi hỏi mỗi người trong chúng ta tự cố gắng rèn luyện phát âm tiếng Pháp sao cho đúng ngữ điệu là được, không đòi hỏi khắc khe quá việc phát âm chuẩn bởi các đất nước như Nhật, Nga hay Thái Lan điều có cách phát âm khác nhưng cũng có rất nhiều người phát âm rất chuẩn thậm chí chuẩn như người Pháp thì lí do gì ta không làm được như học đúng không. Cũng như phát ẩm chuẩn giao tiếp tiếng Pháp sẽ giúp bạn có được thiện cảm của người Pháp ngay từ buổi ban đầu đàm thoại tiếng Pháp.

3. Chú ý giao tiếp bằng tiếng Pháp

Tại sao chúng tôi phải nói là bạn cần phải "chú ý giao tiếp bằng tiếng Pháp" bởi cách thức giao tiếp tiếng Pháp sẽ thể hiện bạn là người tôn trọng đối phương, tập trung trò chuyện cùng học, các quan trọng ở đây nhất là việc bạn tập trung chú ý trong giao tiếp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn bởi bạn sẽ nghe được họ giao tiếp như thế nào, nhấn nhá câu ra sao đây là cách giúp bạn học giao tiếp tiếng Pháp nhanh hơn, chuẩn hơn cũng như là hình ảnh của bạn trong mắt người Pháp.

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giáo tiếp tiếng Pháp

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp có vai trò quan trọng nó giúp bạn giao tiếp tốt hơn, có nhiều từ ngữ không thể diễn tả bằng lời thì ngôn ngữ hình thể rất tốt để chúng ta diễn tả cho người khác hiểu. Thậm chí ở Pháp có cả khoa tâm lí học tội Phạm, hay Khoa dạy học tiếng Pháp qua ngôn ngữ hình thể. Với ngôn ngữ này bạn có thể sử dụng hiệu quả khi mà bản thân giao tiếp bằng tiếng Pháp chưa hiệu quả. Nếu bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn và quyến rũ, đẹp hơn trong mắt người đối diện.
 
Học tiếng Pháp giao tiếp online

Học tiếng Pháp giao tiếp online

>> Xem thêm: Tư vấn những mẹo học tiếng Pháp hiệu quả

Đối với người Việt Nam chúng ta việc giao tiếp tiếng Pháp bằng ngôn ngữ hình thể rất cần thiết và quan trọng, nó giúp cho chúng ta trao đổi thoải mái, tự nhiên hơn cũng như truyền đạt được ý nghĩ, cảm xúc của mỗi cá nhân. Từ ánh mắt, đến cử chỉ tay chân, cho đến điệu bộ cơ thể điều giúp đối phương dễ dàng nhận ra bạn cần gì và không thích gì mà không cần phải nói ra.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi tích lũy từ các bạn sinh viên đi trước, có lẽ các bạn sẽ nói là vô vị, nhàm chán nhưng thực ra các bạn thử áp dụng thì sẽ rất hiệu quả đấy. Từ việc bạn chú tâm đến phát âm ngay khi học từ vựng rất tốt cho bạn, nếu không bạn có thể vừa học từng vựng vừa xem phim, những bộ phim gốc Pháp sẽ cho bạn từ vựng học tiếng Pháp và phát âm tiếng Pháp cực chuẩn lại vừa giải trí, lâu lâu lôi những bài hát tiếng Pháp ra nghe, rất nhiều bạn học tiếng Pháp qua bài hát cũng như học tiếng Pháp qua phim ảnh điều cho rằng học theo cách này không nhàm chán và còn hứng thú với những bộ phim Pháp, văn hóa Pháp thú vị, chính những nhân tố đó thúc đẩy họ học tiếng Pháp hơn.
 
Học tiếng Pháp