• slider

Học tiếng Pháp tốt cần lưu ý phản xạ

Làm thế nào để khi nghe một câu hỏi bằng tiếng Pháp, bạn có thể trả lời ngay mà không cần đắn đo suy nghĩ xem nên trả lời thế nào?
Khi học tiếng Pháp cũng như bất cứ ngoại ngữ nào chúng ta thường suy nghĩ:  Làm thế nào để khi nghe một câu hỏi bằng tiếng Pháp, bạn có thể trả lời ngay mà không cần đắn đo suy nghĩ xem nên trả lời thế nào? Bạn cứ suy nghĩ nếu mình không thể nghe kịp bất cứ lời nói bằng tiếng Pháp nào, hay bạn không thể phản ứng kịp khi có một ai đó hỏi bạn bằng tiếng Pháp, hãy cố gắng luyện tập cho mình một kỹ năng phản xạ khi học tiếng Pháp. Điều này rất cần thiết trong việc bạn có học tốt tiếng pháp hay không, hãy cải thiện nó ngay từ bây giờ.

Bạn luôn chú trọng vào ngữ pháp quá nhiều

 
hoc-tieng-phap-ngu-phap
Đừng chú trọng vào ngữ Pháp quá nhiều khi học tiếng Pháp
 
Chính những suy nghĩ sai lầm này đã hạn chế khả năng phản xạ với ngôn ngữ của những người học tiếng Pháp. Trong giao tiếp, thay vì trả lời câu hỏi ngay, chúng ta lại phải mất thời gian suy nghĩ xem thì của câu này là gì? Chia động từ thế nào cho đúng. và rất nhiều những câu hỏi khác hiện lên trong đầu trước khi chúng ta có câu trả lời thật sự. Nhưng đến khi trả lời thì có lẽ người hỏi cũng đã hết hứng thú và kiên nhẫn để nói chuyện tiếp. Tất nhiên, chúng ta cũng cần phải chỉnh dần và rút kinh nghiệm qua mỗi lần nói sai nhưng đừng suy  nghĩ quá nhiều về nó. Trong giao tiếp, có rất nhiều thứ khác giúp ta có thể hiểu đối phương đang nói những gì hơn là ngữ pháp. Khi chúng ta có khả năng phản xạ tốt trong việc học tiếng Pháp thì chắc chắn chúng ta sẽ giao tiếp tiếng Pháp một cách lưu loát. Thực tế, ngay cả những người bản xứ cũng không nói chuẩn 100% ngữ pháp tiếng Pháp. Vì vậy đừng lầm tưởng rằng phải giỏi ngữ pháp thì mới nói được tiếng Pháp. 

Bạn luôn muốn mình phải nói thật chuẩn 

Phát âm chuẩn là 1 trong những điều kiện tiên quyết để nói tiếng Pháp hay nhưng nói tiếng hay lại không còn quan trọng nếu phản xạ tiếng Pháp không tốt. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu tiếp cận với học tiếng Pháp, thì việc cố chuẩn từng âm trong khi nói sẽ làm phản tác dụng. Như việc cố phát âm thật chuẩn từng âm cuối của từng từ trong câu, rồi phải xem đưa lưỡi, đưa môi thế nào cho đúng,… và kết quả là chúng ta mất rất nhiều thời gian để nói ra được một câu. Lời khuyên là hãy giống như đứa trẻ mới bắt đầu tập tành học nói. Ban đầu, chúng nói ngọng nhưng việc đầu tiên chúng làm khi được hỏi là trả lời ngay, sau đó mới chỉnh lại phát âm cho hay, cho chuẩn.

Đừng cố gắng nghe tập trung rõ từ ngữ nào

Đừng nên nghĩ rằng nếu bạn nghe đi nghe lại một bài thì bạn sẽ nghe rõ từng từ một. Vậy tại sao điều đó lại sai ? Đơn giản là vì một bài nghe thường có những từ mới mà bạn không biết. Và vì bạn đã không biết những từ đó thì có nghe cả ngàn lần thì bạn vẫn sẽ không nghe ra và không biết từ đó. Việc này sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian, làm giảm sự tự tin và hứng thú của bạn với tiếng Pháp. Để giải quyết cho vấn đề này là bạn phải chấp nhận rằng bạn sẽ không thể hiểu hết tất cả các từ và bắt đầu tập cách suy đoán nội dung thông qua các từ nghe trong bài. Nếu bạn nghe chưa tốt hãy bắt đầu với những bài có độ khó phù hợp với trình độ của bạn. Khi đã cảm thấy thoải mái với những bài đơn giản rồi lúc đó hãy tiếp tục với những bài nghe khó hơn. Bạn cũng có thể học tiếng Pháp với giáo viên người bản ngữ tại các trung tâm học tiếng Pháp để có thể luyện nghe và giao tiếp tốt hơn. 

Luyện nói tiếng Pháp thường xuyên

 
luyen-nghe-khi-hoc-tieng-phap
Luyện nghe thường xuyên khi học tiếng Pháp
 
Khi việc học tiếng Pháp giao tiếp đi đôi với việc thực hành thì chỉ trong vòng 1 tháng thôi bạn có thể nói tiếng Pháp tốt là điều dễ hiểu. Vậy làm cách nào để tạo ra được môi trường nói tiếng Pháp cho mình? Trước hết bạn có thể tự nói tiếng Pháp với chính mình bằng cách mỗi buổi tối đứng trước gương rồi tụ hỏi đáp với chính mình. Nghe có vẻ buốn cười nhưng đây là phương pháp luyện nói tiếng Pháp rất hiệu quả, nó sẽ làm nền tảng giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện với người bản xứ. Thông qua các đoạn hội thoại tiếng Pháp ngắn và luyện tập tại nhà. Sau đó bạn hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành như bạn học, đồng nghiệp để luyện tập tiếng Pháp tốt hơn nhé. Nếu vốn từ của bạn chưa nhiều và bạn vẫn còn kếm về ngữ pháp tiếng Pháp thì cũng đừng ngại ngần khi nói. Hãy nói tiếng Pháp thả phanh nhé. Nói thường xuyên và cùng bạn bè sửa lỗi cho nhau là cách học tiếng Pháp năng động, tích cực và mang lại hiệu quả rất cao mà ngay cả các trường đại học chuyên ngành Tiếng Pháp cũng đang áp dụng.

Tạo thói quen siêng năng ôn luyện

Chẳng có người nào nói hay và phản xạ tốt mà không qua một quá trình luyện tập. Tất cả sẽ trở nên vô nghĩa nếu không luyện tập. Có nhiều cách để luyện phản xạ như là tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Pháp, tìm những người bạn người Pháp, tham gia các lớp học tiếng Pháp với người bản ngữ hoặc tự luyện một mình bằng cách tự hỏi và tự trả lời bất cứ câu hỏi nào trong đầu.  Đây chính là “bí kíp” quan trọng nhất để học tiếng Pháp hiệu quả.
Học tiếng Pháp