• slider

Thủ tục nộp đơn nhập học khi du học Pháp

Bất cứ ai muốn học đại học ở Pháp đều phải hoàn thành thủ tục đăng ký. Cũng như có những thủ tục khác như trình độ tiếng Pháp của bạn, chứng chỉ tiếng Pháp,...với vô số thủ tục vậy làm sao để hoàn thành đăng kí du học Pháp đây? Cùng chúng tôi kham khảo bài viết sau nhé:
Nếu bạn muốn du học ngành nghề mình yêu thích để kiếm được một văn bằng ở bất kỳ lĩnh vực nào ở Pháp, trước tiên bạn cần phải nộp đơn xin nhập học tại trường cao đẳng hoặc đại học mà bạn chọn. Tại bài viết này đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin tham khảo để bạn có thể định hướng sẽ làm gì để bắt đầu một nền giáo dục ở một trong những quốc gia tốt nhất.

Mặc dù việc đăng ký tại một trường đại họcPháp gần giống như việc nộp đơn xin học tại một trường đại học ở bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng để bạn nhận ra. Điều quan trọng là dù bạn là một sinh viên quốc tế ở Châu Âu hoặc một sinh viên quốc tế muốn du học Pháp, bạn đều phải hoàn tất toàn bộ quá trình nộp đơn, cũng như nộp tất cả các tài liệu được yêu cầu tại thời điểm nộp. 

Bất cứ ai muốn học 
đại học ở Pháp đều phải hoàn thành thủ tục đăng ký. Đơn đăng ký được trường xem xét và giữ lại sau khi nhận được đơn để xác định xem người nộp đơn có phù hợp với trường hay không. 
 
du-hoc-phap-chap-canh-uoc-mo

Buổi dã ngoại của du học sinh tại Pháp

>> Xem thêm: Học tập và làm việc khi du học Pháp

Sinh viên EU

Nếu bạn là sinh viên đang sống ở Liên minh châu Âu muốn học đại học, hãy xem thông tin sau trước khi du học Pháp.

Thứ nhất, tất cả các đơn phải được hoàn thành. Bạn có thể lấy đơn đăng ký tại trang web của trường mà bạn muốn tham dự hoặc bạn có thể nhận đơn đăng ký tại trường mà bạn muốn học tại đó. Trên đơn, bạn sẽ được hỏi một loạt các câu hỏi. Những câu hỏi này giúp các trường đại học tìm hiểu bạn nhiều hơn, cũng như mong muốn của bạn trong trường đại học, cao đẳng, dự định tương lai của bạn. 

Tất cả các đơn tất nhiên sẽ có những câu hỏi cá nhân về tên và địa chỉ của bạn, cũng như các chi tiết cá nhân như số chứng minh thư của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin yêu cầu lịch sử giáo dục trước, kể cả các trường trung học. Bạn cũng sẽ được hỏi về thu nhập của bạn và các câu hỏi tương tự khác.

Điều cần thiết là đơn phải được điền đầy đủ trước khi nộp đơn để xem xét. Bạn có thể phải cung cấp một bản sao giấy chứng minh nhân thân hoặc giấy phép lái xe của bạn với đơn. Cũng lưu ý các tài liệu khác được yêu cầu để vào trường và đảm bảo các giấy tờ tùy thân này cũng được gửi cùng một lúc trong đơn của bạn.

 
hoc-tieng-phap-bang-cach-giao-tiep-truc-tiep

Bảng điểm của bạn cũng rất cần thiết. Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn đã đạt được bằng tốt nghiệp trung học (hoặc tương đương có liên quan) thông qua bảng điểm. Bạn cũng nên cung cấp bất kỳ bảng điểm từ các trường đại học mà bạn đã tham dự trước đó. Bạn không thể nộp đơn xin học đại học ở Pháp nếu không có đầy đủ các thông tin này. Nếu bạn hiện không giữ bản sao của thông tin này, đừng lo, hãy cách liên hệ với các cơ sở trước kia mà bạn đã từng tham dự. Nếu cần gấp, họ có thể sẽ fax tài liệu cho trường cao đẳng, đại học mà bạn đăng ký vào học tại Pháp.

Một số trường cao đẳng sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một bài luận có độ dài từ khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với các trường đại học có bằng chuyên môn. Hãy chuẩn bị thật kỹ để viết bài luận này và ghi nhớ rằng nó là một trong những thành phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình nộp đơn. Bạn cần phải nghiên cứu các chủ đề và cho thấy rằng bạn có kiến ​​thức trong chủ đề đó. Cũng khá là đơn giản để tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu về hầu hết mọi thứ, và nó cũng mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị bài luận của bạn.

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, bạn cũng cần cung cấp bằng chứng rằng bạn thông thạo ngôn ngữ. Có nhiều bài kiểm tra mà bạn có thể thực hiện để chứng minh là bạn thành thạo về ngôn ngữ của họ. Có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính khác nhau dành cho sinh viên nước ngoài đến du học Pháp. Các chương trình này cung cấp một sự hỗ trợ tuyệt vời trong việc cắt giảm chi phí đi học. Nếu bạn đang có kế hoạch tận dụng các khoản trợ cấp tài chính, bạn nên ghi rõ điều này trong tờ đơn xin học đại học của bạn.

Cũng nên lưu ý rằng mỗi trường đại học đều có một tiêu chuẩn riêng để vào học tại trường hoặc chương trình của mình và bạn cần phải làm theo tất cả các tiêu chuẩn bổ sung này để được xem xét nhập học. Nếu không có tất cả các tài liệu một cách chính xác, đơn của bạn có thể bị ném sang một bên và bỏ qua và bạn sẽ mất cơ hội vào được trường đó. Một điều lưu ý với bạn là nhiều trường cao đẳng có thể tính phí khi nộp đơn. Lệ phí phải được nộp cùng thời điểm nộp đơn. 

>> Xem thêm: Du học Pháp với ngành xây dựng

Sinh viên ngoài EU

Nếu bạn quan tâm đến việc học đại học ở Pháp nhưng hiện tại không ở trong Liên minh Châu Âu, dưới đây là các thủ tục cần tuân theo để có thể sở hữu tấm vé trong trường đại học, cao đẳng Pháp

Thứ nhất, bạn phải hoàn thành đầy đủ các giấy tờ, đơn xin học tại trường bạn muốn. Vì bạn không ở trong nước, rất khó để được ưu tiên học. Tuy nhiên, hãy tham khảo các trang web của trường để xem trường đó yêu cầu những gì. Bạn sẽ cần phải tải xuống, in ứng dụng này và gửi lại bằng thư với tài liệu cần thiết để được xem xét nhập học vào trường.

Sinh viên quốc tế muốn du học tại một trường đại học ở Pháp cũng phải cung cấp một bản sao hộ chiếu của họ cũng như một bức ảnh có kích thước hộ chiếu cho trường mà họ đang nộp đơn xin nhập học. Nếu trường đại học bạn đang theo học trong thời gian dài hơn ba tháng, bạn cũng cần phải nộp đơn bằng chứng rằng bạn có thị thực ngoài hộ chiếu.

Một số trường cao đẳng yêu cầu viết bài luận văn. Nếu đây là một phần của quá trình nộp đơn, hãy đảm bảo rằng bạn viết bài luận đó theo khả năng tốt nhất của bạn vì đây là một phần quan trọng trong việc bạn có thể được chấp nhận hoặc từ chối vào trường học. Họ sẽ dựa vào bài luận văn để đánh giá trình độ của bạn. Bài luận văn phải được hoàn thành về một chủ đề khác nhau, đòi hỏi bạn phải luôn luôn nghiên cứu về chủ đề đó một cách chi tiết.

 
hoc-tieng-phap-tot

Bạn cũng sẽ được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh. Họ sẽ cho bạn làm bài kiểm tra TOELF. Bạn có thể làm bài thi trực tuyến, trên máy tính hoặc thông qua một kỳ thi in được gửi qua bưu điện. Bạn nên hoàn thành bài kiểm tra này trước khi nộp đơn xin học đại học. Kết quả của kỳ thi này nên được nộp cùng với đơn của bạn. Tất nhiên họ cũng sẽ tính phí cho bài thi này.

Bạn cần một bản sao giấy khai sinh khi đăng ký vào một trường đại học của Pháp và bản dịch xác nhận cho thấy nơi sinh của cả hai cha mẹ. Đây là điều mà tất cả sinh viên quốc tế được yêu cầu phải có bất kể xuất xứ của họ ở nước nào. Điều quan trọng là bạn làm theo tất cả các thủ tục được yêu cầu từ trường đại học mà bạn muốn tham dự để đảm bảo rằng bạn đang trình tất cả các thông tin mà họ yêu cầu để nhập học.

Đây cũng là yêu cầu của luật pháp Pháp để cung cấp bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để trang trải tất cả các khoản chi phí mà bạn phải chịu trong quá trình bạn học tại trường của họ, đất nước của họ. Nếu bạn không có tất cả các tài liệu mà bạn cần thì có thể trì hoãn quá trình nhận vào đại học của bạn đấy. Vì thế hãy chuẩn bị hành trang cho việc du học thật tốt để tự tin hơn bạn nhé!

 
Học tiếng Pháp