• slider

Du học Pháp điều kiện là gì?

Nhiều bạn thắc mắc về điều kiện đi du học tại Pháp là gì ? Điều kiện về học tập, điều kiện về tài chính, điều kiện về ngôn ngữ tiếng Pháp. Tất cả các thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tùy theo từng cấp bậc, ngành nghề mà điều kiện đi du học Pháp sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng sẽ có các quy định chung về điều kiên bằng cấp, bảng điểm, trình độ ngoại ngữ hay kinh nghiệm thực tế.
 

1. Điều kiện học đại học tại Pháp

Điều kiện về bằng cấp: 

- Theo quy định, mọi thí sinh muốn đăng kí học đại học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng xin được visa hơn nếu giấy gọi này thuộc ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp.

>>> Tự học tiếng Pháp hiệu quả

- Bộ hồ sơ du học Pháp của bạn sẽ không thể thiếu bảng điểm cấp 3 (học bạ) và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt nếu điểm các môn có liên quan đến ngành của bạn mà cao thì đó là một lợi thế. Ví dụ nếu bạn đăng kí học ngành sinh học hay ngành hóa học tại Pháp thì đương nhiên điểm môn Sinh, Hóa , Toán sẽ phải đạt điểm tương đối. Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, khi bắt đầu làm hồ sơ và các thủ tục xin thư mời học của trường bên Pháp , các bạn chỉ cần có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 nhưng khi đi xin visa du học tại Pháp, các bạn cần bổ sung thêm điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và giấy báo đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam.

 
Du học Pháp điều kiện là gì?
Điều kiện về bằng cấp là một trong những yếu tố quan trọng nhất

Điều kiện về ngôn ngữ:

- Để theo học đại học tại Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt, bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp để theo học. Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần phải đạt IELTS 6.0 trở lên. Mặc dù không yêu cầu các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu biết cả tiếng Pháp thì sẽ là lợi thế.

Các điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp:

- Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.

- Định hướng nghề nghiệp : Trong thư động lực để gửi cho trường bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.

2. Điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp

- Đối với du học thạc sĩ tại Pháp, điều kiện chung là bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên.

- Giống như đối với chương trình du học Pháp bậc đại học, để du học thạc sĩ tại Pháp, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2 đối với chương trình học thạc sỹ bằng tiếng Pháp.

- Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS tối thiểu cần đạt là 5.5

- Trong thư động lực, sinh viên cũng cần trình bày cụ thể động lực học tập của mình.

 
Du học Pháp điều kiện là gì?
Cần Nhiều điều kiện để du học thạc sĩ

 

3.Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp

Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master) và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

>>> 3 tuyệt chiêu học tiếng Pháp giao tiếp cực hay

Điều kiện chứng minh tài chính du học Pháp:

Một trong những điều kiện không thể bỏ qua trong quá trình làm thủ tục xét duyệt Visa du học Pháp của đại sứ quán Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính trước khi khởi hành đến Pháp du học. Chứng minh tài chính để làm gì? Vâng, mục đích của thủ tục này là để chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành khóa học của bạn trong nhiều năm học tập mà không phải đi làm thêm. Hiện nay, việc di trú bất hợp Pháp tại các nước Châu Âu đang có xu hướng tăng lên. Chính phủ các nước như Anh, Pháp lo ngại rằng công dân của họ sẽ phải đối mặt với việc thiếu việc làm trầm trọng, không được trợ cấp đầy đủ, an ninh bất ổn, môi trường sống và làm việc chật hẹp,… Chính vì thế, một trong những biện pháp đưa ra để kìm hãm sự gia tăng dân số một cách phi pháp tại Pháp, họ đề nghị tăng mức thu chứng minh tài chính của các du học sinh nước ngoài từ 6000 Euro đến 7380 Euro. Tuy nhiên, con số này là không hề nhỏ đối với gia đình các bạn. Vì vậy, Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn!

 
Du học Pháp điều kiện là gì?
Cần chưng minh tai chính khi du học

Một số lưu ý :

- Đối với các ngành về kiến trúc và kĩ thuật, ứng viên phải dưới 26 tuổi và trong hồ sơ cần kèm thêm tranh vẽ do chính mình thực hiện để trường đánh giá năng lực.

- Với các bạn chọn du học Pháp ngành y và du học Pháp ngành dược, các bằng cấp trước đó tại Việt Nam không được chấp nhận nên khi lựa chọn du học Pháp ngành này, bạn phải học lại từ đầu.

- Đối với các trường lớn và uy tín tại Pháp, yêu cầu tuyển sinh rất khắt khe. Vì vậy bạn cần phải học khóa học dự bị trường lớn và thi tuyển vào trường.

- Một số bạn muốn đi du học nhưng trình độ tiếng chưa đủ thì có thể du học Pháp theo chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.

Với bài viết trên, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về điều kiện du học Pháp. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và du học Pháp thành công !

Nguồn Internet
Học tiếng Pháp