• slider

Đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan

Bạn gặp rắc rối trong việc học ngữ pháp? Bạn thấy khá khó khăn khi sử dụng những đại từ xưng hô trong quá trình giao tiếp và làm các bài kiểm tra đánh gia? Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Ba Lan cũng có các đại từ nhân xưng dùng để sử dụng trong việc giao tiếp bằng tiếng Ba Lan, nhưng làm sao để sử dụng đúng cách và đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan là như thế nào?
​​​​​Bạn gặp rắc rối trong việc học ngữ pháp? Bạn thấy khá khó khăn khi sử dụng những đại từ xưng hô trong quá trình giao tiếp và làm các bài kiểm tra đánh gia? Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Ba Lan cũng có các đại từ nhân xưng dùng để sử dụng trong việc giao tiếp bằng tiếng Ba Lan, nhưng làm sao để sử dụng đúng cách và đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan là như thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn và cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức cơ bản về đại từ nhân xưng trong ngôn ngữ Ba Lan. Hãy tham khảo và áp dụng vào việc học của bản thân nhé.

>> Xem thêm: Nên chọn trường nào du học Ba Lan

Đại từ nhân xưng (zaimki) là phân lớp của danh từ được sử dụng để chỉ ra chủ đề của câu là gì. Mặc dù tên của một người, họ không cần phải đề cập đến khi nói chuyện với người khác, nhưng được sử dụng để chỉ các vật thể vô tri vô giác và các danh từ khác cũng như đối tượng của một câu. Nhiều đại từ cả tiếng Anh và tiếng Ba Lan đều có những dạng khác nhau về giới tính, trong khi những người khác (phụ thuộc vào đối tượng) thì không. Trong tiếng Anh có cả số ít (tôi, bạn, anh, chị, em) và số nhiều (chúng tôi, bạn [pl], họ) những đại từ nhân xưng và cũng giống như vậy bằng tiếng Ba Lan.

 
Đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan
Xưng hô trong tiếng Ba Lan

Các đại từ nhân xưng đơn giản bằng tiếng Ba Lan là ja (tôi), ty (bạn), on (anh ta), ona (cô ta), và ono (chúng). Các đại từ tiếng Ba Lan số nhiều, my (chúng tôi), wy (số nhiều của "bạn"), oni ("họ" chỉ nam giới) và one ("họ" chỉ nữ giới). Tiếng Ba Lan cũng có một tập chính thức các đại từ nhân xưng nên được sử dụng trong cuộc trò chuyện với người lạ, người lớn tuổi, cộng sự kinh doanh, và khi cố gắng truyền đạt sự tôn trọng. Đó là, pan (sếp nam hoặc ông) và pani (sếp nữa hoặc bà) trong số ít và panowie (quý ông), panie (phụ nữ) và państwo (quý bà và quý ông) ở số nhiều .

Trong tiếng Ba Lan, đại từ nhân xưng rất hiếm khi được sử dụng và điều này thường được trích dẫn là một trong những điều làm cho các động từ học quy định học bằng tiếng Ba Lan dễ dàng hơn nhiều. Thay vào đó, đại từ được ngụ ý bằng cách chia động từ được sử dụng trong câu. Điều này đặc biệt đúng với vị trí người thứ nhất và thứ hai, nơi mà bạn chỉ nói "ja lubię" (tôi thích), hay "ty lubisz" (bạn thích), nếu bạn muốn nhấn mạnh đến đại từ ("Tôi thích" và "bạn thích"). Vì vậy, phần lớn chúng sẽ bị bỏ qua, ví dụ khi giới thiệu bản thân hoặc những người khác sử dụng động từ "to be". Nó là "jestem Konrad" (Tôi là Konrad), chứ không phải "ja jestem Konrad".

 
Đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan
Các trường hợp sử dụng

Đại từ nhân xưng cũng có thể được sử dụng để chỉ ra đối tượng của một câu, thường xuất hiện vào cuối trong việc xây dựng câu. Khó khăn với các đại từ Ba Lan là khi mọi thứ giả định vị trí này, chúng thường phải thay đổi trong nhiều trường hợp và do đó kết hợp theo. Trong trường hợp sự vắng mặt của các đại từ trong các vị trí số ít và số nhiều thứ nhất và thứ hai làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nói về một chủ đề câu, sự cần thiết phải sử dụng đại từ trong các trường hợp khác nhau, để chỉ ra đối tượng của một câu, Làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn.

>> Xem thêm: http://hoctiengphap.info/​

Có một số đại từ cho mỗi đại từ trong mỗi 7 trường hợp của Ba Lan, và phần lớn là các dạng khác nhau cho nguyên bản của họ (rất nhiều điều để chúng không thể nhận ra). Ví dụ, nếu tôi muốn nói câu "Tôi yêu bạn", trong đó, chứa động từ chuyển vị ngữ kocham ("Tôi yêu"), sẽ đòi hỏi tôi phải đặt đối tượng của câu ("bạn") vào trường hợp người nhận; Tôi sẽ phải nói "kocham ciebie", không phải là "kocham ty", mà sử dụng không chính xác của các hình thức của đại từ nhân xưng ty ("bạn").

 
Đại từ nhân xưng trong tiếng Ba Lan
Bắt đầu từ những bước cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu tiếp cận các yêu cầu về thay đổi trường hợp khác nhau mà nhu cầu của đại từ nhân xưng Ba Lan, bạn nên sử dụng chúng một cách tự tin trong trường hợp thay thế. Nhưng hãy nhớ, chúng không phải lúc nào cũng cần thiết cần nhấn mạnh nếu bạn bắt đầu sử dụng "ja" để thêm tiền tố động từ người đầu tiên khi nó không bắt buộc. Từ đó trở đi, tốt nhất bạn nên học cách chia động từ cho từng trường hợp một cách riêng biệt, vì điều này sẽ cho bạn biết cách mỗi kết quả được hiển thị ra sao và khi nào thích hợp.

Trên đây là một số quy tắc và tính ứng dụng cũng như ý nghĩa đại từ nhân xưng trong ngôn ngữ Ba Lan. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ học được và bổ sung thêm kiến thức ngữ pháp tiếng Ba Lan để áp dụng trong việc giao tiếp trò chuyện hằng ngày nhé.
Học tiếng Pháp