• slider

Một số điều bạn cần biết khi du học Pháp

Hệ thống giáo dục của Pháp rất nổi tiếng và có các yêu cầu rất khắt khe. Nhưng không vì thế mà làm mất sức hút đối với các bạn sinh viên, hàng năm vẫn có hàng ngàn sinh viên tới Pháp để học tập.
Hệ thống giáo dục của Pháp rất nổi tiếng và có các yêu cầu rất khắt khe. Nhưng không vì thế mà làm mất sức hút đối với các bạn sinh viên, hàng năm vẫn có hàng ngàn sinh viên tới Pháp để học tập. Dưới đây là một số điều các bạn nên biết khi du học Pháp.

Thủ tục đăng ký du học Pháp vào giai đoạn đầu đại học

Các năm học ở Pháp thường hay bắt đầu vào khoảng tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để có thể đăng ký vào giai đoạn một đại học tại Pháp, bạn phải tuân theo thủ tục riêng. Vào tháng 11, bạn nên liên hệ với Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam để được cấp hồ sơ đăng ký vào trường mà bạn lựa chọn, bộ phận này sẽ ghi danh cho bạn vào kỳ kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần.
Trong tháng 3, hồ sơ du học Pháp của bạn phải được gửi đến trường đại học ở Pháp mà bạn chọn cùng với kết quả của kỳ thi ngoại ngữ. Sau đó, bạn sẽ nhận giấy gọi nhập học rất quan trọng và cần thiết cho việc xin visa du học Pháp sau này của bạn.

du-hoc-phap
Thủ tục đăng kí du học Pháp giai đoạn đầu
Thủ tục đăng ký du học Pháp vào các chương trình đào tạo khác

Những chương trình đào tạo được Phương Nam Education chọn lựa đảm bảo về chất lượng giảng dạy và có khả năng tiếp nhận du học sinh quốc tế trong điều kiện tốt. Để có thể đăng ký vào học các chương trình này, bạn cần phải làm hồ sơ và hồ sơ đó sẽ do trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam xử lý.
Nếu như bạn muốn theo các khoá học ngoài Catalogue của Phương Nam Education thì bạn cũng có thể liên hệ với Phương Nam Education, một năm trước khi bắt đầu, để được giúp đỡ để làm các thủ tục cần thiết.

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên quốc tế phải gửi kết quả của kì thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm với hồ sơ đăng ký học. Kỳ kiểm tra trình độ tiếng Pháp chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức vào tháng 2 hàng năm. Có hai dạng đề thi đó là :

Một số điều bạn cần biết khi du học Phápột dành cho sinh viên đăng ký theo các chuyên ngành về khoa học kỹ thuật và một dạng đề dành cho những ngành về khoa học xã hội nhân văn, ăn học và pháp luật kinh tế. Một Uỷ ban thuộc bộ giáo dục của Pháp sẽ biên soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn giống nhau trên toàn thế giới. Không có một mức điểm chuẩn nào mà chính các trường mà bạn đăng ký sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.

Thủ tục xin visa du học Pháp dài hạn

Để có thể du học Pháp, bạn phải xin được visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp. Bạn phải nộp hồ sơ xin visa trước ngày đi ít nhất 15 ngày. Hồ sơ xin visa du học Pháp gồm có các loại giấy tờ như sau:

– Mẫu đơn xin visa dài hạn, bạn phải điền đầy đủ các thông tin, ghi rõ ngày tháng và ký tên.
– Giấy nhập học của một trường tại Pháp;
– Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được tại Việt Nam;
– Chứng minh năng lực tài chính của bạn: chứng minh bạn có đủ khả năng về tài chính để sinh sống tại Pháp có nghĩa là một chứng nhận của một ngân hàng nào đó, chứng minh bạn có 5000USD trong tài khoản, đã hoặc sẽ được đặt vào một tài khoản tên bạn tại Pháp – Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu tuổi của bạn đã vượt quá 28 hay cũng có thể đăng ký vào học một khoá học không được Bảo Hiểm Xã hội của Pháp công nhận.

 
du-hoc-phap
Hàng ngàn sinh viên du học Pháp mỗi năm

 
Các thủ tục cần thiết khi bạn đến Pháp

Khi đến trường bạn phải tiến hành các thủ tục đăng ký chính thức : đăng ký vào trường, đăng ký môn học. Sau đó đến văn phòng thành phố nơi bạn sinh sống xin giấy cư trú tạm thời, ngoài ra bạn phải chuẩn bị những giấy tờ liên quan cần thiết khi đến Pháp, nếu có hãy kèm theo giấy giới thiệu(nếu có). Đến Pháp bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng kí môn học cho mình.

Nhà ở khi đi du học Pháp

Ở Pháp, ký túc xá dành cho sinh viên có nhiều loại phòng như: phòng ở độc lập có bếp, phòng đơn và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với mỗi phòng đơn dao động khoảng 700 frăng/tháng, còn phòng ở độc lập vào khoảng 1700 frăng/tháng
Có nhiều giải pháp cho vấn đề nhà ở, tuỳ theo khả năng tài chính và địa điểm học của bạn mà chọn những nơi ở cho phù hợp.
Các sinh viên nước ngoài đăng ký học qua trung tâm tư vấn du học Phương Nam sẽ đương nhiên được Phương Nam education trợ giúp trong vấn đề tìm nhà ở (có nhiều khả năng để bạn lựa chọn: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ khép kín).
Nếu có thể bạn có thể xin ở chung nhà với chủ nhà, một số sinh viên Việt Nam khi qua pháp đã xin được trọ chung với chủ nhà, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bạn ở rất nhiều mặt.

Bảo hiểm sức khoẻ khi du học Pháp

Hệ thống bảo hiểm xã hội của Pháp là một trong số những hệ thống tốt nhất thế giới. Có chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Các sinh viên quốc tế dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một trường tại Pháp được bảo hiểm xã hội công nhận thì đương nhiên được hưởng chế độ bảo hiểm này.  Những sinh viên trên 28 tuổi hoặc đăng ký vào một cơ sở đào tạo không được công nhận phải tự mua bảo hiểm cá nhân.Một số điều bạn cần biết khi du học Pháp

Hệ thống giáo dục của Pháp rất nổi tiếng và có các yêu cầu rất khắt khe. Nhưng không vì thế mà làm mất sức hút đối với các bạn sinh viên, hàng năm vẫn có hàng ngàn sinh viên tới Pháp để học tập. Dưới đây là một số điều các bạn nên biết khi du học Pháp.
Học tiếng Pháp