• slider

Học tập và làm việc khi du học Pháp

Làm việc tại Pháp có thể giúp ngân sách hàng tháng của bạn dễ quản lý hơn, cắt giảm được nhiều chi phí hơn.
Làm việc trong chương trình học tập ở nước ngoài của bạn ở Pháp là cách tuyệt vời để có thể tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm học tập độc đáo, áp dụng lý thuyết vào thực tế. Nhiều sinh viên chọn làm việc trong thời gian học tập ở nước ngoài để tìm hiểu sâu sắc về văn hoá và ngôn ngữ cũng như trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn trong tương lai sau này. Có một công việc ở Pháp với tư cách là một sinh viên thực sự có thể mang lại cho bạn những lợi thế cần thiết khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp và thúc đẩy kinh nghiệm du học của bạn ở Pháp đến cấp độ cao hơn. Nếu bạn đang du học tại Pháp, quan tâm đến việc làm việc tại Pháp thì có một số điều về văn hoá và pháp lý dưới đây mà chắc chắn bạn cần phải biết để định hướng bản thân tốt hơn. 
 
Học tiếng pháp

Học tiếng Pháp cùng bạn bè qua mạng

Lợi ích khi làm việc tại Pháp trong quá trình học tập 

>> Xem thêm: Cánh cửa của du học Pháp - Strasbourg
 
Chúng ta hãy xem năm lý do hàng đầu tại sao bạn nên làm việc tại Pháp 

1. Nâng cao kỹ năng tiếng Pháp.

Hầu hết sinh viên chọn học ở nước ngoài làm việc ở Pháp để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Bạn chỉ có thể học hỏi rất nhiều từ sách giáo khoa hoặc trong một lớp học. Làm việc tại Pháp sẽ đưa bạn đến các tình huống thực tế trên cơ sở liên tục, nơi bạn có thể làm chủ được những thứ như số người Pháp, kỹ năng phục vụ khách hàng và biệt ngữ về văn phòng. Do đó, đây là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Pháp trong quá trình học tập ở nước ngoài. Nếu như bạn chỉ học lý thuyết suông trong sách vở mà chẳng chịu bỏ thời gian ra để thực hành thì kiến thức sẽ rất mau quên. 

2. Tác phong như người bản xứ Pháp


Cách nào tốt hơn để đắm mình trong văn hoá Pháp hơn là tương tác với người Pháp? Trong một lớp học, bạn bận rộn với việc ghi chép và cố gắng không lùi bước, làm việc ở Pháp thể hiện sự tương tác giữa bạn và đồng nghiệp hoặc giữa bạn với khách hàng của bạn, những người họ thường là người Pháp. Những mối quan hệ tương tác trong công việc liên quan này sẽ giúp cho bạn nhận thức được những sắc thái văn hóa mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy khi còn là sinh viên.

3. Trang trải chi phí hàng tháng


Học tập ở nước Pháp có thể khá tốn kém nếu như bạn không đi du học theo diện được tài trợ học bổng. Làm việc tại Pháp có thể giúp ngân sách hàng tháng của bạn dễ quản lý hơn, cắt giảm được nhiều chi phí hơn. Đặc biệt là lương cho sinh viên tại Pháp không quá thấp như ở Việt Nam nên bạn hãy lo là tiền lương sẽ đúng với công việc của bạn.

4. Điểm nhấn nổi bật cho lý lịch cá nhân


Làm việc ở nước ngoài có thể làm cho lý lịch của bạn nổi bật khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Một mẹo nhanh để đảm bảo kinh nghiệm làm việc ở Pháp của bạn sẽ không bị lãng phí đó là hãy áp dụng cho các công việc ở Pháp tập trung vào các mục tiêu chính hoặc nghề nghiệp của bạn, để các nhà tuyển dụng trong tương lai có thể thấy được các kỹ năng bạn có được từ làm việc ở nước ngoài như thế nào, một cách để ghi lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Dù bạn làm gì đi chăng nữa nhưng những ông bà chủ Pháp chú trọng kinh nghiệm mỗi cá nhân chứ bằng cấp của bạn chỉ là một phần nhỏ thôi.

5. Tạo dựng nhiều mối quan hệ 


Văn hoá Pháp không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất để kết bạn với sinh viên nước ngoài. Một kinh nghiệm làm việc ở Pháp sẽ làm bạn tương tác với cùng với nhiều người mỗi ngày, có thể giúp bạn hình thành mối quan hệ và tình bạn thân tình với các đồng nghiệp Pháp của bạn.

Bốn điều cần lưu ý khi làm việc trong thời gian du học tại Pháp:

Văn hóa người Pháp
 
Du học sinh cần biết văn hóa người Pháp

>> Xem thêm: Giao tiếp căn bản khi học tiếng Pháp

1. Đừng để công việc ảnh hưởng đến học tập

Lý do chính bạn đang du họcPháp là học tập và tiếp tục việc học tập của bạn. Làm thêm ở Pháp là một kinh nghiệm tuyệt vời mà có thể nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của bạn, nhưng hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý và đảm bảo công việc không bao giờ ảnh hưởng đến việc học của bạn. Biết quản lý thời gian cũng là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng phải có.

2. Cẩn thận với những rắc rối về pháp lý 


Mặc dù bạn có thể làm việc tại Pháp trên thị thực sinh viên, điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn không vượt quá giờ làm việc bán thời gian. Làm như vậy không chỉ sẽ mang lại cho bạn nhiều rắc rối pháp lý, nó cũng áp đảo về mặt tâm lý của bạn! Khi xin việc, hãy bảo đảm với nhà tuyển dụng của bạn rằng bạn là sinh viên nước ngoài và chỉ có thể làm việc bán thời gian (un poste à mi-temps bằng tiếng Pháp). Tuân theo luật nhập cư và không để dính dáng đến vấn đề pháp lý thì sẽ tốt hơn và giúp bạn có một kinh nghiệm học tập thành công ở nước ngoài tại Pháp.

3. Đừng quan trọng hóa tiền lương


Nhớ rằng một công việc ở Pháp không phải là nguồn tiền chính của bạn, nó chỉ là một cách để giúp ngân sách hàng tháng của bạn giảm đi một phần nào đó, giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp của bạn, và đắm mình trong văn hoá Pháp. CHo nên hãy cứ làm việc hết khả năng của mình và rồi bạn sẽ nhận ra những thứ quý báu mình đã học được chứ không chỉ riêng đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng.

4. Đừng quên các định mức văn hoá Pháp


Hiểu biết và tuân theo bốn tiêu chuẩn văn hóa công việc của Pháp: Đừng tự quyết định việc làm ở công việc Pháp của bạn trừ khi ông chủ của bạn nói riêng bạn có thể. Luôn ăn trưa với đồng nghiệp nhưng không mang theo bữa trưa. Công nhân Pháp luôn mua bữa trưa tại công ty, họ không bao giờ mang nó về nhà. Đừng xúc phạm nếu các đồng nghiệp người Pháp của bạn nhìn vào bạn một cách nghi ngờ trong vài tháng đầu tiên đi làm của bạn, đó chỉ là cách nhìn thấy tất cả những gì bạn đang quan tâm. Cuối cùng, đừng ngạc nhiên nếu bạn không thể làm việc vào chủ nhật hoặc chỉ giới hạn trong những ngày cuối tuần.

Làm việc tại Pháp như là một học sinh ở nước ngoài 


Làm việc ở Pháp có thể hấp dẫn sinh viên nước ngoài nhưng có rất nhiều điều luật và văn hoá để hiểu về cơ hội này. Việc tìm kiếm việc làm như một sinh viên nước ngoài không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất ở Pháp. Do tỷ lệ thất nghiệp liên tục cao, làm việc là một đặc quyền, không phải là quyền, cho sinh viên nước ngoài. Điều này có nghĩa nếu như có một sinh viên người Pháp và bạn đăng ký làm việc tương tự, sinh viên Pháp có nhiều khả năng được nhận nó hơn bạn. Nó không phải là sự phân biệt, chỉ là một cách để giữ công dân của họ ra khỏi danh sách thất nghiệp.

Đừng chán nản. Có nhiều công ty thuê sinh viên nước ngoài. Bước đầu tiên là xin một công việc khi bạn đến Pháp. Bạn nên mang theo một bản sao sơ ​​yếu lý lịch bằng tiếng Pháp. Sau khi được tuyển dụng, bạn cần phải bảo đảm ngày bắt đầu và ngày kết thúc dựa trên ngày thị thực cũng như lịch làm việc hàng ngày của bạn. Bán thời gian được giới hạn trong 60 phần trăm của toàn thời gian hoặc 964 giờ một năm.
 
Cơ hội làm việc tại Pháp sau khi hoàn thành chưa trình học

Cơ hội làm việc tại Pháp sau khi hoàn thành chưa trình học
 
Sau khi xác định được giờ của bạn, cần xác nhận rằng chủ nhân của bạn sẽ thông báo cho cảnh sát địa phương để được ủy quyền để bạn làm việc ít nhất hai ngày trước ngày bắt đầu. Điều này đặc biệt hơn đối với những sinh viên có visa lâu dài. Hãy đảm bảo rằng bạn và chủ thuê lao động Pháp của bạn thảo luận về những điều này trước khi bạn bắt đầu làm việc: chi tiết về công việc (vị trí, nhiệm vụ và kỳ vọng), thời lượng hợp đồng, số giờ bạn sẽ làm việc mỗi năm, ngày bắt đầu của bạn và chắc chắn cung cấp bản sao của thị thực du học Pháp của bạn. Là một nhân viên pháp lý ở Pháp, bạn cũng cần phải có một tài khoản ngân hàng của Pháp để có thể nhận được bồi thường khi có bất trắc xảy ra.

Làm việc ở Pháp là một cách tuyệt vời để thực sự đắm mình vào cuộc sống, văn hoá và ngôn ngữ của Pháp. Với sự chuẩn bị phù hợp, bạn có thể hợp pháp làm việc trong chương trình học tập ở Pháp và tối đa hóa trải nghiệm của bạn trong khi vẫn đạt được những kỹ năng cần thiết cho tương lai của bạn. 
Học tiếng Pháp