• slider

Làm thêm khi đang đi du học Pháp .

Việc làm thêm cho sinh viên tại Pháp là một vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm khi đi Du học. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm nhé .
Làm thế nào để cân bằng giữa việc học tập và việc làm thêm? Công việc nào phù hợp với bản thân? Theo kinh nghiệm Du học Pháp của các bạn cựu sinh viên thì những gợi ý sau đây sẽ giúp các bạn có thể tìm được một công việc làm thêm phù hợp tại Pháp.

1. Lĩnh vực nhà hàng: Lịch sự và luôn sẵn sàng.

 Các công việc làm thêm tại Pháp trong lĩnh vực nhà hàng mà bạn có thể làm thêm đó là: phục vụ bàn, làm bếp, Bartender, phục vụ bàn tiệc, lễ tân hoặc bảo vệ trông đêm, làm việc theo ca (fast-food), thu ngân nhà hàng.  Có hàng trăm công việc được tuyển dụng trong lĩnh vực nhà hàng, đặc biệt là thời gian mùa hè. Một công việc làm thêm trong nhà hàng khá áp lực, vì phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, với thời gian nhiều giờ, nhịp làm việc bận rộn.

>> xem thêm : http://hoctiengphap.info/details/xep-hang-cac-truong-thuong-mai-cho-hoc-vien-du-hoc-phap-.html
 
Họ có thể đòi hỏi bạn về khả năng  giao tiếp bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt nếu bạn làm việc trong các nhà hàng hoặc khách sạn liên quan đến lĩnh vực du lịch.

Hợp đồng:  với các công việc mùa hè, các bạn có thể ký hợp đồng thời vụ. Bạn sẽ được ký một hợp đồng CDD, hoặc một loại hợp đồng “extra” cho phép bạn có thể làm việc thường xuyên. Tiền típ có thể giúp tiền lương của bạn cao hơn.

HIệu quả nhất khi tìm một công việc làm thêm trong lĩnh vực này đó là đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng vào thời gian vắng khách, đừng ngại ngần khi khi bạn yêu cầu một cuộc hẹn trực tiếp với người quản lý để nói ra động lực xin việc của bạn. Hãy nghĩ đến các công việc trong Bar, nó sẽ giúp bạn có khả năng làm vào cuối tuần.
 
du học Pháp làm thêm tại nhà hàng
du học Pháp làm thêm tại nhà hàng

2. Lĩnh vực phân phối bán hàng: nhanh nhẹn, linh động.

Các công việc: bán hàng, thu ngân.  trong lĩnh vực phân phối lớn gồm có các Trung tâm thương mại, siêu thị, và cả những cửa hàng lớn, họ thường tuyển rất nhiều người làm trong cả năm nhất là sinh viên. Nhưng những đòi hỏi cũng thường cao hơn. Sự nhanh nhẹn và linh hoạt, luôn sẵn sàng là những phẩm chất cần thiết.

Hợp đồng: thường là hợp đồng CDD, CDI bán thời gian hoặc toàn thời gian.  Bạn có thể dễ dàng sắp xếp giữa công việc và học tập. Có nhiều trung tâm thương mại lớn họ làm hợp đồng sinh viên để tạo điều kiện về giờ giấc cho các bạn. Có thể làm từ 8-25h một tuần. Nếu vào thời gian thi thì các bạn cũng có thể làm ít hơn và bù lại vào kỳ nghỉ học bạn sẽ phải làm nhiều hơn. Đặc biệt vào những dịp khuyến mại, hay Noel sẽ là cơ hội tốt để bạn tìm một công việc làm thêm (CDD) tại các Trung tâm thương mại lớn, siêu thị hay những cửa hàng lớn. Họ sẽ tuyển rất nhiều nhân viên bán hàng và thu ngân.

Lợi ích: Đây là công việc làm thêm cho sinh viên thực sự thích hợp với việc học của các bạn. Các bạn sẽ được làm việc trong một môi trường trẻ trung, năng động, một môi trường thực sự sinh viên.

3. Lĩnh vực giáo dục: baby-sitting, dạy thêm (gia sư).

Các công việc mà bạn có thể làm thêm khi đi du học Pháp : như giám sát một trung tâm, cơ sở giáo dục, giám sát, hoạt náo viên trong các lớp học thêm, bình luận viên thể thao, trông trẻ hay dạy phụ đạo các lớp học thêm.

du học Pháp làm thêm gia sư
du học Pháp làm thêm gia sư

Hợp đồng: đây là những công việc làm thêm mà bạn có thể làm thường xuyên hoặc vài buổi trong tuần. Đối với công việc là trông nom trẻ nhỏ, các bạn sinh viên có thể làm vào buổi tối hoặc tất cả các thứ 4. Còn với công việc dạy thêm, các bạn có thể làm vào kỳ nghỉ mùa hè, hoặc dạy thường xuyên. Bạn sẽ tìm được công việc dạy thêm dễ dàng hơn khi bạn đang học Master hoặc đang theo học các chương trình giảng dạy của những Grandes Écoles.

Lợi ích của những công việc làm thêm này là bạn có thể chọn thời gian một cách dễ dàng. Nếu bạn là người thích tiếp xúc với những đối tượng trẻ thì đây là một cơ hội rất tốt.

Lương: đối với công việc baby-sitting, mỗi giờ khoảng 7 euros, nếu là ở Paris thì sẽ cao hơn, khoảng 8 euros/h. Thời gian mà đứa trẻ ngủ gọi là ” giờ tham gia có trách nhiệm”. Mỗi một giờ như thế được tính bằng 2/3 số giờ làm việc thực tế, tức là 40 phút.  Còn với công việc dạy thêm thì tùy theo lứa tuổi của người học, dao động từ 10-30 euros đối với học sinh trung học.

Những công việc này làm ở đâu? Tại các trường học, nhà trông trẻ (mẫu giáo) thường là nơi tuyển nhiều, trong cả năm. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể đến tòa thị chính để tham khảo các công việc làm thêm. Đây cũng là nơi kiểm soát nhiều công việc làm thêm sinh viên trong lĩnh vực ngoại khóa, phụ trách chương trình.

>> xem thêm :http://duhocphap.com.vn/n196/San-hoc-bong-cung-du-hoc-Phap.html

4. Lĩnh vực “l’accueil” : nụ cười và sự năng động.

Các công việc: như người phát báo, tờ rơi, quảng cáo; người đứng mở cửa của một nhà hát, tiếp tân.

Hợp đồng: Công việc này đòi hỏi phải đúng thời gian, kéo dài một vài giờ, và vào một ngày cụ thể khá thích hợp với học viên đi làm thêm ngoài giờ khi đi du học Pháp .  Các trung tâm giới thiệu việc làm sẽ giới thiệu cho bạn những công việc thời gian ngắn như tại các triển lãm thương mại, hội chợ thương mại, tiếp tân, các sự kiện thể thao. Nhưng cũng có những công việc thường xuyên hơn như là công việc bán thời gian cho một doanh nghiệp. Và thường thì sinh viên sẽ tìm đến các công việc này qua một trung tâm trung gian.

 Tuyển dụng: Trang phục là bắt buộc đối với việc tuyển dụng . Các trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi Casting. Chính vì vậy mà sự xuất hiện của bạn tạo được dấu ấn như trang điểm nhẹ, đầu tóc gọn gàng sẽ có cơ hội tìm được việc cao.
Học tiếng Pháp