• slider

Tìm hiểu các trường trọng điểm của Pháp

Mô hình các “trường trọng điểm” còn có tên gọi khác là các trường lớn ở Pháp được thành lập với mục đích là để tuyển chọn và đào tạo một số lượng lớn các chuyên gia về kinh tế, khoa học kỹ thuật, các chính trị gia .
Mặc dù mang tính đặc thù cao vì đào tạo gắn liền với sử dụng sau khi đào tạo nhưng các trường trọng điểm cũng chấp nhận cho sinh viên du học Pháp đến học, tất nhiên là sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài không được theo học tiếp một vài khóa “đạo tạo nguồn” như sinh viên mang quốc tịch Pháp.
 
Để vào học các trường trọng điểm, học sinh Pháp và nước ngoài sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học phải làm theo các thủ tục:
 
- Theo học các lớp dự bị để thi tuyển vào các trường trọng điểm, sau đó là phải qua thi tuyển. Tỉ lệ chọi là rất cao.
- Nộp hồ sơ để xét tuyển đối với những sinh viên thủ khoa các chương trình đào tạo ngắn hạn như đã nói ở bài viết trước, hoặc xin chuyển ngang vào các lớp dự bị nếu muốn vào học các trường đào tạo kỹ sư hay các trường thương mại và ngoại thương.
- Học đại học một năm sau đó tham dự thi tuyển vào các trường trọng điểm như học sinh học các lớp dự bị.

>> Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/n53/Tai-sao-nen-den-du-hoc-Phap.html

 
trường du học Pháp
Học trường trọng điểm khi du học Pháp
 

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường trọng điểm thường có những yêu cầu và nội dung khác nhau, nhưng sau khi trúng tuyển thi sinh viên nước du học tại Pháp được học cùng chương trình với sinh viên Pháp, không có sự phân biệt đối xử.
 
Đề cập đến vấn về các lớp dự bị để thi tuyển vào các trường trọng điểm, đây là một hình thức rất độc đáo và quan trọng, thực chất đây là việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đòi hỏi cao vào các trường trọng điểm với các lĩnh vực khác nhau như đào tạo kỹ sư, thương mại, ngoại thương, hệ thống các trường sư phạm...
 
Các lớp học dự bị để thi vào trường trọng điểm được đặt tại các trường trung học phổ thông. Chương trình ôn tập rất rõ ràng, phong phú đa dạng về nội dung đồng thời mang tính chuyên sâu cao. Thủ tục đăng ký vào các lớp dự bị được tiến hành đồng thời cùng lúc trên toàn nước Pháp, được quản lý bằng số hóa. Hồ sơ được chọn lọc trước khi học là rất kỹ.

Với mỗi lớp học dự bị, chương trình mang tính phổ thông trên toàn nước Pháp, được soạn thảo công phu, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các trường phổ thông với các trường trọng điểm và tham khảo chương trình tương đương của các nước phát triển đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ. Kết quả ôn tập của học sinh được đánh giá vào cuối khóa học bởi các kỳ thi tuyển gắt gao, do các trường trọng điểm tổ chức. Các kỳ thi tuyển sinh được tổ chức bài bản và chia làm hai đợt tuyển sinh là thi viết và thi vấn đáp.

Các khóa học ở lớp dự bị vào trường trọng điểm thường kéo dài hai năm đối với tất cả các chuyên ngành đào tạo. Với khối Kỹ thuật để thi vào các trường đào tạo kỹ sư; kinh tế và thương mại; hóa- thực phẩm thú y... năm học thứ nhất có 7 phân ban, năm học thứ hai có 8 phân ban. Chẳng hạn chương trình đào tạo của lớp dự bị vào các trường trọng điểm khối Khoa học xã hội gồm các môn học như: Văn học Pháp, triết học, lịch sử, ngoại ngữ, ngôn ngữ cổ...
 
Chương trình đào tạo tại các trường trọng điểm được quy định như sau:
 
Sau khi trúng tuyển vào các trường trọng điểm, học sinh hay sinh viên tiếp tục học 3 năm để nhận bằng cử nhân du học Pháp, bằng này tương đương với bằng thạc sĩ ở đại học đại trà. Sinh viên năm thứ 3 ở các trường trọng điểm được chấp nhận học song song hai trường đại học. Theo thống kê, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra đi làm, một số lượng tương đối lớn tiếp tục học lên nghiên cứu sinh.
 
Ngoài phương pháp đào tạo chuyên sâu vào một lĩnh vực riêng biệt như các chương trình đào tạo cử nhân ở các trường đại học đại trà, sinh viên tại các trường trọng điểm được tiếp cận với kiến thức nâng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này cho phép họ có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực đang theo học trước khi đi sâu vào một chuyên ngành nhất định. 

>> Xem thêm: http://hoctiengphap.info/chi-tiet/du-hoc-phap-bac-cu-nhan.html

 
trường du học Pháp
Sinh viên du học Pháp
 
Sinh viên ở các trường trọng điểm thường xuyên được tiếp xúc với thực tế ngành nghề như hội thảo, trao đổi, giao lưu... định kỳ giữa các cựu sinh viên đã thành công trong các lĩnh vực; có nhiều đợt thực tập ngành nghề cũng như nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học trong suốt 3 năm học... điều đó giúp sinh viên các trường trọng điểm hiểu rõ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi làm thực tế. 

Nước Pháp và đặc biệt là nền kinh tế Pháp, châu Âu, Bắc Mỹ đánh giá cao các sinh viên tốt nghiệp các trường trọng điểm của họ. Đa số lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các ngành nghề kinh tế ở tất cả các quy mô đều là cựu sinh viên của các trường trọng điểm danh tiếng như Đại học Bách Khoa Paris Học viện Hành chính quốc gia Paris, hệ thống đại học Paris sóc bon... lương khởi điểm của sinh viên các trường trọng điểm bao giờ cũng cao hơn từ 20 đến 25% so với sinh viên đại học đại trà. Do vậy mà hệ thống các trường trọng điểm luôn luôn hấp dẫn học sinh, sinh viên Pháp, châu Âu và quốc tế.
Học tiếng Pháp