• slider

BÍ quyết để vượt qua phỏng vấn Campus dễ dàng

Ở thời điểm hiện tại, đã rất nhiều bạn đã phỏng vấn với campus rồi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn vẫn chưa trải qua. Làm hồ sơ quan trọng, nhưng phỏng vấn campus cũng không kém vì dường như nó là yếu tố quyết định đến khả năng du học Pháp của bạn.

Tại sao bạn lại chọn trường đại học này và bạn đã tìm thấy nó bằng cách nào?

Để có câu trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn phải tìm hiểu trước thông tin các trường mà bạn chọn thông qua trang web của trường. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên xem xếp hạng của trường trên thế giới nói chung hoặc của Pháp nói riêng, các cơ sở nghiên cứu hay đội ngũ giáo viên của trường v.v… Tất cả những thông tin này thể hiện bạn đã có hiểu biết về trường mà mình muốn du học Pháp và tạo được ấn tượng tốt với người phỏng vấn cơ sở mà bạn chọn trường Đại học này.

>> Xem thêm: http://hoctiengphap.info/chi-tiet/nhung-kinh-nghiem-xin-thuc-tap-khi-du-hoc-phap.html

 
phỏng vấn du học Pháp
Cần phải tự tin khi phỏng vấn du học Pháp

Tại sao bạn lại chọn đi du học ở Pháp mà không phải ở một nước khác?

Bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục ở Pháp để trả lời câu hỏi này. Bạn có thể liệt kê đơn giản những thế mạnh, giá trị bằng cấp trên thế giới, sự khác biệt, chất lượng, chính sách – môi trường giáo dục của Pháp... Nếu bạn chọn một chuyên ngành đào tạo tại Pháp mà ở Việt Nam cũng có, bạn nên nói những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu học tại Pháp thay vì học ở Việt Nam. Còn nếu bạn chọn một chuyên ngành mà ở Pháp đào tạo nhưng ở Việt Nam không có, bạn phải trình bày rõ ràng lí do bạn lựa chọn chuyên ngành đó. 

Bạn có dự định làm việc ở đất nước chúng tôi sau khi khóa học kết thúc?

Mục đích của câu hỏi này đó là muốn biết bạn có thực sự sang Pháp để du học hay không? Đây chính là lý do rất phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa du học vì trong quá trình phỏng vấn, bản thân sinh viên không chứng minh được quyết tâm và khả năng có thể du học thành công tại Pháp như trình độ tiếng chưa đủ, chưa tìm hiểu kỹ về ngành và trường mình đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể trả lời là tôi sẽ ở lại Pháp khi tôi có được bằng cấp và kinh nghiệm cũng như tìm thấy công việc phù hợp với năng lực và lĩnh vực mình được đào tạo. 
 
Vậy để thành công trong câu hỏi này, bạn phải luôn suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần – động lực học tốt vì nhân viên Campus sẽ hỏi bạn những câu hỏi mang tính chất xác định động học của bạn thông qua kế hoạch học tập và ràng buộc của bạn với nước Pháp. Chính vì vậy, chuẩn bị câu hỏi, kiến thức, hồ sơ để phỏng vấn cực kì quan trọng nhằm tạo ấn tượng về con người cũng như quyết tâm – nguyện vọng du học tại Pháp.

Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước tôi?

Thông thường, bạn chưa cần tiến hành việc tìm chỗ khi đi phỏng vấn nhưng cũng nên biết mình phải làm gì để có thể tìm được nhà ở tại Pháp. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học Pháp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Nếu như bạn tiến hành phỏng vấn trước khi có trường nào đó nhận, bạn có thể trả lời rằng bạn đã nộp hồ sơ vào một số trường Đại học, còn phụ thuộc vào trường, sau đó bên cạnh dó sẽ nhờ vào sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố đó hỗ trợ tìm nhà hoặc bạn sẽ trực tiếp liên hệ với chủ nhà qua một số trang web uy tín và nổi tiếng như leboncoin…

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? Chi phí cho việc học tại Pháp của bạn là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất quan trọng nhằm kiểm tra và xác minh nguồn tài chính cho quá trình du học tại Pháp. Chính vì vậy, thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính phải trùng khớp với những gì khai trên hồ sơ. Nếu du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ nghề nghiệp – chức vụ bố mẹ, cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng cùng với giấy chứng minh tài chính. Nếu là học bổng, bạn xin giấy xác nhận mức học bổng của tổ chức để làm giấy tờ chứng minh tài chính.  
 
phỏng vấn du học Pháp
Luôn đưa ra những câu trả lời thông minh khi phỏng vấn

Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Mục đích ở câu hỏi này là muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy, hãy trình bày rõ ràng và cụ thể về kế hoạch của mình. Ví dụ: “Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực này. Nếu có điều kiện, tôi muốn mở một công ty riêng khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm".

Ngoài ra, một yếu tố khác rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn đó là tác phong và thái độ khi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc những bộ trang phục nghiêm túc, đơn giản, lịch sự, bạn nên để đầu tóc gọn gàng và tuyệt đối không được đi dép lê. Ngày phỏng vấn các bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để có thời gian chuẩn bị và ổn định tâm lý, đồng thời bạn có thể tham khảo xem các bạn phỏng vấn trước mình phỏng vấn thế nào và thái độ của người phỏng vấn.
Học tiếng Pháp