• slider

Những tuýp người nên suy nghĩ lại về việc du học Pháp

Nếu bạn là một trong số những kiểu người được nêu ở dưới đây, thì tốt hơn hết là hãy suy nghĩ lại trước khi quyết định đi du học Pháp.

Không biết cách làm chủ tài chính của mình

Chuyện những du học sinh đi học phải sống cực khổ, làm chui kiếm sống, ngủ gật trên lớp do đi làm khuya không phải là điều gì xa lạ. Tại sao họ lại khổ thế?

Không có sự chuẩn bị về tài chính đi du học Pháp giống như một người đi du lịch bình thường nhưng chọn ở khách sạn 5 sao và kêu đắt vậy. Đã là du học sinh thì phải đi làm thêm nhưng làm thêm một cách cực khổ, đến mức thiếu ngủ, học bài không được thì lỗi là do bạn.

Đa phần những người than cơ cực thường là những người hầu như không bao giờ tìm hiểu về vấn đề tài chính trước khi du học Pháp. Có những gia đình sắp gửi con đến một quốc gia xa lạ, cách quê hương hàng chục ngàn cây số nhưng lại không tìm hiểu rõ chi phí ăn như thế nào, không hề biết xứ mình đến có đồ gì rẻ, đồ gì là đắt. Họ chỉ gọi chung chung cái nơi mình đến là nước ngoài.

 
chi phí du học Pháp

Sẽ khó khăn khi du học Pháp mà không quản lí được tài chính

Những du học sinh sống thoải mái ở nơi đất khách một số do nguồn tài chính của gia đình, còn lại đều phải lên kế hoạch kỹ lưỡng. Trong khi một số người như bị lạc lối và lên mạng hỏi những câu rất chung chung như thì những người khác đã lên các trên web chuyên về so sánh chi phí sinh sống, đi lại… ở Sydney và Liverpool. Đó là thứ tạo nên sự khác biệt giữa người du học Pháp thành công và người sống khổ sở ở xứ người.

Bạn có quyền nuôi dưỡng ước mơ du học cho dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không quá khá giả. Nhưng dù thế nào thì tài chính vẫn là vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nghĩ tới quyết định du học Pháp.

Thiếu kiến thức về tất cả mọi thứ

Nếu không có thời gian để đọc và tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về nơi mình tới, thì tốt nhất đừng nên du học. Dù cùng ở Pháp nhưng Toulouse khác hoàn toàn Masseile từ vấn đề việc làm, lương tối thiểu cho tới đồ ăn. Lyon thì rất khác Paris về mặt văn hóa dù cùng thuộc đất Pháp.

Do không tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần để thích nghi ở nơi ở mới nên nhiều người du học sinh qua đến nơi cảm thấy lạc lõng, cảm thấy không gần gũi với người bản xứ. Lâu dần họ tự cô lập mình, chỉ chơi với nhóm người Việt Nam, không tiếp xúc nhiều với người địa phương. Đó là lý do tại sao nhiều người đi du học nhiều năm nhưng vẫn không rành văn hóa người bản địa, không cảm thấy thân thuộc với nơi đang sống và tâm trạng buồn rầu.

Ngoài ra có một số bạn đánh giá thấp về những khó khăn khi  du học Pháp, không tính toán kỹ về lối sống, sinh hoạt nên lúc qua đến nơi thì cảm thấy chơi vơi khi gặp vấn đề. Người thì thích đi du học nhưng chỉ biết đến những cái hào nhoáng, cái bề ngoài mà bỏ qua những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mình như đồ ăn, đi lại, các chi phí thuê nhà. Có người từng rất hào hứng khi du học, rồi sang đúng 1 tuần thì về vì kêu ăn uống không hợp, sống không hợp.

Cứ học đã, việc làm để sau

Có những người đi du học sau khi tốt nghiệp thì rất vất vả do không kiếm được việc làm ở nơi đó, một số trốn lại để cố tìm công việc, số khác đành ngậm ngùi bỏ về. Mỗi quốc gia có một yêu cầu riêng cho ngành nghề được cấp thị thực. Nếu bạn muốn được ở lại làm việc, bạn phải học đúng ngành nghề họ cần.

Hiện nay đa số du học sinh Việt Nam qua nước ngoài du học toàn học các ngành họ có thể theo đuổi chứ không phải ngành quốc gia đó cần, dẫn tới hệ quả tất yếu là thất nghiệp sau khi ra trường. Hậu quả là rất nhiều người chật vật để ở lại Pháp hoặc phải dùng những biện pháp bất hợp pháp để được ở lại. Đối với những ai mong kiếm việc làm nhưng đành phải về nước, do chính sách hay là do ngành học của bạn bị dư thừa, thực là lãng phí thời gian, công sức.

>> Xem thêm: http://hoctiengphap.info/chi-tiet/nhung-van-de-xung-quanh-chuyen-du-hoc-phap.html

 
điều không nên khi du học Pháp
Không định hướng được tương lai khi du học Pháp

Đi du học để chiều theo gia đình

Đây là nguyên nhân rất rất lớn dẫn đến sự khó khăn của du học sinh. Rất nhiều người trẻ khi đi nước ngoài học là đi theo ý phụ huynh, đi vì bạn của bố mẹ cũng có con đi, hoặc vì các bậc phụ huynh muốn con cái được "đổi đời".

Hậu quả là họ không bỏ công sức để tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, cả về tài chính lẫn tâm lý trước khi đi. Tệ hơn là có gia đình bắt con đi du học Pháp dù con cái không muốn hoặc không suy xét về năng lực của con. Hậu quả của việc này là bạn dễ bỏ bê việc học, hoặc do thiếu sự chăm sóc gia đình dẫn đến trầm cảm, phát triển tâm lý lệch lạc.

Ngoài ra do ỷ lại vào bố mẹ nên khi đi ra nước ngoài gặp khó khăn, bạn sẽ rất khó xử lý tình huống và rất vất vả, như nhà ở không ưng ý phải chuyển nhà, đổi trường, bị bệnh do không hợp khí hậu.
Học tiếng Pháp