• slider

Những lí do khiến bạn mất cơ hội du học Pháp

Pháp là một nước có nền giáo dục rất thu hút sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng bởi nền văn hóa lâu đời, chi phí thấp và nhiều hỗ trợ cho sinh viên. Tuy nhiên, có khoảng 20% các bạn không nhận được visa để khởi hành sang Pháp và thực hiện được giấc mơ du học của mình. Vậy nguyên do vì đâu ?

Nguyên nhân 1: Thiếu hiểu biết về điều kiện du học Pháp và chủ quan về thời gian nộp hồ sơ

 
Du học Pháp có 2 điều cơ bản rất quan trọng : thời gian đăng ký nộp hồ sơ và điều kiện ngoại ngữ.
 
Về thời gian đăng ký nộp hồ sơ, tại Pháp đa số các trường chỉ có 1 kỳ nhập học vào tháng 9, tháng 10 hằng năm, trong khi đó ở các nước khác bạn có 2-3 kỳ nhập học chính, chưa kể hàng tháng đều có khóa học ngoại ngữ. Các trường Đại học tổng hợp có thời gian nộp hồ sơ theo quy trình Campusfrance là trước 22/01 hàng năm nếu đăng kí vào năm 1 đại học, còn nếu bạn muốn đăng kí vào năm 2,3 đại học và thạc sĩ thì bạn cần phải nộp hồ sơ trước ngày 30/3. 

Ngoài ra, các hệ thống Trường thương mại, Trường lớn, thời gian đăng kí dài hơn nhưng đầu vào cũng khó hơn. Vì thế, rất nhiều sinh viên đã lỡ mất cơ hội khi không nắm được thời gian làm hồ sơ.
 lí do lỡ du học Pháp
Visa là một trong số các nguyên nhân khiến bạn lỡ du học Pháp

 
 
Về điều kiện ngoại ngữ, Đại Sứ Quán Pháp yêu cầu bạn phải có 1 trình độ tiếng tối thiểu trước khi sang Pháp. Để học đại học bạn cần đạt tối thiểu IELTS 6.0 nếu bạn chọn học theo chương trình tiếng Anh hoặc 400 điểm TCF (hoặc DELF B2) đối với chương trình học bằng tiếng Pháp, và đối với bậc Master bạn sẽ cần 400 điểm TCF (hoặc DELF B2) hoặc IELTS 6.5 với các chương trình tiếng Anh. 

Mặc dù hiện nay đối với sinh viên du học chương trình tiếng Anh tại Pháp không yêu cầu phải sở hữu chứng chỉ TCF như trước kia nữa nhưng vẫn có rất nhiều sinh viên đã không có đủ thời gian chuẩn bị cho mình những chứng chỉ tiếng bắt buộc này khi làm hồ sơ.

Trên thực tế, nhiều bạn do bận việc học hành và thi cử mà sao lãng việc làm hồ sơ hoặc bắt đầu làm quá muộn, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ xin học – yếu tố quan trọng trong việc đăng ký du học Pháp. Chính vì vậy, trong quá trình học tiếng, bạn nên kết hợp chuẩn bị bộ hồ sơ của mình, hai công việc này nên được làm cùng lúc.

Nguyên nhân 2: Chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ

Có thể xem việc làm hồ sơ đăng ký du học là việc quan trọng hàng đầu, là tiêu chí đầu tiên trong việc quyết định bạn có thành công hay không, có được các trường nhận hoặc Đại sứ quán cấp visa du học Pháp hay không. Trong hồ sơ có hai phần mà các bạn đặc biệt cần chú ý là: cách viết và cách trình bày hồ sơ, trong đó có CV và thư xin học. Các trường sẽ chú ý chủ yếu đến hai loại giấy tờ này, vì vậy bạn cần đầu tư thời gian chăm chút cho tốt. 

Nhiều bạn có bảng điểm loại giỏi, nhưng do chưa biết cách làm hồ sơ nên vẫn không được trường nào nhận học, trong khi có những bạn bảng điểm khá nhưng hồ sơ được chuẩn bị rất tốt nên vẫn được nhiều trường nhận. Hồ sơ không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị các trường từ chối. Có rất nhiều cách thức và kỹ năng trong việc chuẩn bị hồ sơ, các bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm để có được một bộ hồ sơ hoàn hảo. 

Nguyên nhân 3 : Sai lầm trong việc chọn trường

Pháp được biết đến với nền giáo dục chất lượng cao với nhiều ngành học đa dạng. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục ở Pháp có nhiều lựa chọn mà nếu không tìm hiểu rõ ràng, bạn có thể mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong việc chọn trường và ngành học do chưa tìm hiểu kĩ.  
 
lí do lỡ du học Pháp
Chưa có kĩ năng làm hồ sơ cũng là một lí do phổ biến
 

Nguyên nhân 4 : Chưa có kỹ năng phỏng vấn Campus

Tất cả các bạn mong muốn du học Pháp học tập và nghiên cứu đều sẽ phải làm hồ sơ và phỏng vấn tại Campus France – cơ quan hành chính chuyên quản lý hồ sơ du học Pháp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự chuẩn bị thật tốt hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn vì kết quả phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định cho việc xin visa du học. CampusFrance sẽ luôn cấp cho bạn chứng nhận đã phỏng vấn dù bạn phỏng vấn có tốt hay không. Điều này khiến cho các bạn nghĩ rằng phỏng vấn là đơn giản và dễ qua, nhưng trên thực tế, nhiều bạn đã chủ quan và dẫn đến kết quả không tốt.

Hiện nay có thể một số bạn phỏng vấn sớm cũng đã có kết quả visa rồi, chắc hẳn có những kết quả vui nhưng cũng có một số bạn không được nhận. Nhưng các bạn đừng lo lắng nhé, các bạn còn có thể đăng ký các chương trình khác như học dự bị, admission post-bac hay các trường tư.
Học tiếng Pháp