• slider

​Học tiếng Pháp như thế nào cho hiệu quả

Xu hướng học tiếng Pháp hiện nay đang rộn lên ở giới trẻ, cũng như việc nhiều phụ huynh cho con em mình du học các nước đang phát triển và phát triển với các trình độ nghiên cứu sinh, thạc sĩ, đại học, cao đẳng nhưng hiện nay cũng có không ít các bạn trẻ du học các trường nghề ở nước ngoài, có phải đó là xu hướng của giới trẻ?
Niềm mơ ước du học bây giờ không phải là quá cao xa bởi các nước đã tạo điều kiện cho du học sinh sang nước họ du học và có nhiều chính sách thu hút du học sinh. Rất nhiều nước trên thế giới nhận du học sinh Việt Nam và có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ cho sinh viên đất nước chúng ta ở nước sở tại. Vì vậy việc du học Pháp không còn quá xa vời đối với nhiều gia đình có điều kiện, nhưng để đảm bảo việc du học được tốt thì cần lắm việc học các thứ tiếng ở nước họ, nếu bạn du học Pháp cái cần lắm là học tiếng Pháp có như thế visa xin được sẽ dễ dàng hơn.

>>>>> Tại sao lại học tiếng Pháp?

Bởi Pháp là một cường quốc ở Châu Âu là nước có hệ thống giáo dục tốt nhất với chất lượng đào tạo ra nhiều sinh viên có chất lượng, làm được việc và được nhiều nước công nhận giá trị của bằng du học. Việc bạn học tiếng Pháp tốt sẽ dễ dàng cho bạn hòa nhập môi trường mới, tiếp thu kiến thức dễ hơn cũng như là có cơ hội việc làm cao hơn khi mà nhà nước Việt Nam và nhà nước Pháp kí kết nhiều hợp đồng có giá trị, doanh nghiệp Pháp đầu tư vô Việt Nam khá nhiều, đó là cơ hội cho các bạn học tiếng Pháp. 
 
Học tiếng Pháp cùng nhóm bạn

Học tiếng Pháp cùng nhóm bạn

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp hiệu quả

Hiện có rất nhiều cách thức cho các bạn học tiếng pháp như học tiếng Pháp trung tâm, học tiếng Pháp trực tuyến trên mạng, các bạn cũng có thể thuê gia sư học tiếng Pháp về nhà dạy kèm cho mình. Với rất nhiều hình thức học như hiện nay thì việc kiếm 1 hình thức học sẽ rất dễ dàng cho các bạn, nhưng khó khăn hiện nay là số lượng học viên học tiếng Pháp khá là ít bởi trong 100 người thì chỉ có 10 người học cũng gây không ít khó khăn khi học tiếng Pháp. Bên cạnh khó khăn đó nếu các bạn vượt qua được thì các bạn có thể dễ dàng xin việc làm lương cao ở bất cứ doanh nghiệp nào của Pháp.

Thông tin vui hơn là các bạn có thể học tiếng Pháp miễn phí tại Pháp bởi chính phủ Pháp đầu tư rất mạnh vào giáo dục tại các trường Đại học tại Pháp. Nhưng để học được bạn cần phải vượt qua kì thi ở Việt Nam trước khi bước vào giảng đường ở Pháp. Việc bạn học tiếng Pháp tốt sẽ là cơ hội cho bạn rút ngắn thời gian học ở Pháp và dễ có việc làm thêm ngay sau khi đặt chân lên đất nước này. Sau đây là những kinh nghiệm rút được từ các bạn đi trước chia sẻ cho các bạn lời khuyên để việc học tiếng Pháp dễ dàng và thú vị hơn:

1. Áp dụng học tiếng Pháp cùng lúc hai phương pháp

Tiếng Pháp và tiếng Việt chúng ta có điểm thú vị là đều chung hệ chữ cái Latinh chính vì thế mà các bạn sẽ dễ dàng trong việc nhìn nhận mặt chữ cũng như tiếp thu nhanh hơn. Muốn được như vậy bạn cần phải học nhiều từ vựng vào để vốn từ của bạn nắm trong tay thật chắc có như thế bạn mới linh động trong cách giao tiếp, còn những bạn nào đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì coi như việc học tiếng pháp dễ dàng hơn rất nhiều về mặt chữ. ví dụ cho các bạn thấy điểm giống nhau của 2 ngôn ngữ này: 

- garten (Pháp) = garden (Anh)

- das haus (Pháp) = house (Anh)

- schwimmen (Pháp) = swim (Anh)

Chính điểm tương tự nhau như thế nên bạn học từ vựng nhanh hơn rất nhiều, vốn từ của bạn tăng thì bạn sẽ có cách hơn tốt hơn và thú vị hơn.

2. Đừng để tư tưởng ảnh hưởng việc học tiếng Pháp của bạn

Việc bạn nhận biết rằng tiếng Pháp và tiếng Anh từ vựng khá là giống nhau, rồi tiếng Việt và tiếng Pháp giống nhau về hệ chữ cái mà bạn xem thường việc học, ảnh hưởng tư tưởng các bạn nhé, chính vì điều dễ dàng này mà lại đánh bại rất nhiều bạn bởi tính chủ quan của các bạn đấy. Việc giống nhau giữa các ngôn ngữ rất tốt cho các bạn nhưng lại là con dao 2 lưỡi, bởi tư tưởng bạn sẽ bị trì hoãn đi, làm cho não bạn có thói quen suy nghĩ chủ quan, bởi bạn nhận định từ vựng quá giống nhau chỉ cần ngồi nhìn mặt chứ tí là nhận dạng được ngay, nhưng nếu bắt các bạn đặt cấu trúc câu thì sẽ ra sao khi bạn quá chủ quan như vậy. 

Chẳng có phương pháp nào là quá dễ cũng như chẳng có khó khăn nào là quá khó nếu bạn biết cách điều hướng suy nghĩ của các bạn. Tốt nhất là các bạn nên vận động não bộ học từ vựng tiếng Pháp nhiều vô, chịu khó áp dụng các quy tắc học tiếng Pháp, cũng như chịu khó mà suy diễn ra cách học tiếng Việt hay tiếng Anh của mình như thế nào mà áp dụng vào học tiếng Pháp hiệu quả nhất. Nên từ bỏ lối suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng tới việc học tiếng Pháp của các bạn.
 
Học tiếng Pháp tại trung tâm

Học tiếng Pháp tại trung tâm

>> Xem thêm: Tư vấn những mẹo học tiếng Pháp hiệu quả

3. Hạn chế dịch từ vựng học tiếng Pháp

Nếu bạn có cách học tốt bạn sẽ biết được cách học tiếng Pháp hiệu quả ra sao, việc bạn lạm dụng từ điển quá nhiều sẽ không tốt cho bạn trong việc học từ vựng tiếng Pháp, lúc bạn đầu bạn đọc một câu, dịch chúng ta tiếng Việt rất khó nhưng nếu chịu khó mà tự phiên dịch các bạn tuy chậm bước đầu nhưng về sau việc học tiếng Pháp hiệu quả rất nhiều và về sau bạn sẽ chẳng cần đến từ điển học tiếng Pháp nữa. Trong quá trình dịch tiếng Pháp ra tiếng Việt bạn có thể đọc phát âm tiếng Pháp thành tiếng để bạn có thể nhớ chúng lâu hơn.

4. Học cách nhận biết từ loại trong quá trình học tiếng Pháp

Học tiếng Pháp cũng giống như các thứ tiếng Pháp đều có những loại từ trong mỗi một ngôn ngữ, tiếng Pháp cũng vậy cũng có danh, động, tính từ,...để học tiếng Pháp tốt bạn cần phải phân biệt được đâu là danh, động, tính từ, cũng như học tiếng Pháp theo chủ đề sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều, có học như vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ lâu hơn, phân biệt được từ loại thì việc bạn ghép cấu trúc câu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Rất nhiều bạn học tiếng Pháp vô tình không quan tâm nhiều đến việc học từ loại tiếng Pháp mà chỉ chăm chú vào học từ vựng, học từ vựng cũng rất tốt nhưng các bạn nên học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề sẽ tốt hơn là học miêng mang, đụng từ nào học từ đó. Việc bạn nhận biết được từ loại bạn sẽ áp dụng chúng trong giao tiếp và bạn sẽ diễn đạt tốt hơn, mà cho người nghe dễ hiểu hơn, người ta nói bạn dễ nghe hơn.

5. Tư duy học tiếng Pháp

Việc học được một ngôn ngữ mới đòi hỏi bạn phải có tư duy hơn, chịu khó rèn luyện tư duy, trí nào của mình, học được tiếng Pháp hay tiếng Anh thì tư duy của bạn sẽ được nâng lên thêm một bậc mới, việc thay đổi tư duy không thể một sớm một chiều mà cần được hình thành dần qua thời gian cũng như trong quá trình học. Học tiếng Pháp sẽ giúp bạn có tư duy nhạy bén hơn, tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn. Muốn học được bất kì ngôn ngữ nào bạn cần phải vượt qua rào cản bản thân, từ bỏ tư duy cũ.

6. Trang bị từ điển học tiếng Pháp

Lúc nãy có nói là các bạn nên hạn chế dịch từ ngữ nhưng sau tiêu đề 6 lại ghi là nên trang bị từ điển học tiếng Pháp? Bởi từ điển học tiếng Pháp khi bạn mới bắt đầu học sẽ tốt cho bạn, mục đích cuốn từ điển này là giúp bạn học từ vựng theo chủ đề hoặc theo bảng chữ cái có trong tiếng Pháp. Có từ điển trong tay bạn sẽ có được nhiều nghĩa của 1 từ hơn là chúng ta học 1 từ với 1 nghĩa duy nhất, tác dụng của cuốn từ điển là giúp ta phân biệt được từ loại, giúp nhận biết 1 từ với nhiều ngữ nghĩa trong nhiều hoàn cảnh hơn mà không phải là áp dụng cứng nhắc 1 từ trong tất cả các hoàn cảnh. Đừng quá lạm dụng từ điển để mà phiên dịch chúng, từ điển chỉ để chúng ta phiên âm cách đọc.

7. Học tiếng Pháp có 4 kĩ năng nên học kĩ năng nào trước?

Có 4 kĩ năng nhưng học kĩ năng nào trước là điều cần phải suy nghĩ trước khi học tiếng pháp. Nhưng các bạn hãy nhìn vào cuộc sống chúng ta xem nào, 1 đứa trẻ mới sinh ra cho đến khi chúng được 8 tuổi thì quá trình học nói của chúng như thế nào, có phải chúng sẽ học nói, nghe mọi người nói gì cứ bặp bẹ mà nói theo không cần biết đúng hay sai, có khi ngồi một mình chúng tự nói một mình những câu mà mọi người hay nói làm chúng ta mắc cười theo đúng không nào, sau đó cứ thuyên thuyên mà nói hoài luôn, nói được rồi có phải là chúng ta vô mẫu giáo, lớp 1 cô giáo bắt chúng ta nhận diện mặt chữ, chỉ chúng ta cách đọc cách viết đúng không nào. Vậy học tiếng Pháp đơn giản như thế đó.
 
Học tiếng Pháp tại Pháp

Học tiếng Pháp tại Pháp

>> Xem thêm: Giao tiếp căn bản khi học tiếng Pháp

- Đầu tiên chúng ta học nghe, xem nhiều video, tin tức để nghe mọi người nói gì, các gì vô đầu chúng ta được cứ cho vô đừng vội nhồi nhét.

- Thứ hai: học nói theo mọi người những câu họ thường nói nhất, đó là những câu quen thuộc trong đời sống chúng ta.

- Thứ ba: Kiếm một trung tâm hay gia sư, người bản địa nào đó học ở họ cách đọc, cách viết cũng như nhận diện mặt chữ.

Cứ học một cách tự nhiên như vậy bạn sẽ không áp lực hay quá nhàm chán là lại rất hiệu quả, có bạn học tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 12 thậm chí Cao đẳng hay Đại học nhưng có khi chẳng nói được, tại vì bạn quá chú tâm vào ngữ pháp quá nhiều trong khi chúng áp dụng được rất ít trong đời sống của các bạn đó, mình học làm sau cho mình nói người khác hiểu, mình hiểu những gì họ nói.

8. Việc học tiếng Pháp cần phải thường xuyên, kiên trì

Chia sẻ cuối cùng chúng tôi dành cho các bạn là hãy kiên trì luyện tập học tiếng Pháp điều đặn mỗi ngày, đặc biệt những bạn học tiếng Pháp cấp tốc với mục đích trước mắt thì các bạn cần phải kiên trì hơn, dành nhiều thời gian mỗi ngày để việc học tiếng Pháp hiệu quả quả hơn. Bạn nên học tiếng Pháp vào thời gian nào mà bạn cảm thấy mình tập trung nhất, dành thời gian đó cho việc học tiếng Pháp, chẳng bao lâu trình độ tiếng Pháp của bạn sẽ tốt thôi.
 
Học tiếng Pháp